Cờ Tướng được chia ra làm 3 giai đoạn là khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Theo nhiều người cho rằng, khai cuộc chính là giai đoạn quan trọng và qua đó ta có thể nhận ra ai là cao thủ chỉ trong 7 nước đi đầu tiên của ván cờ. Trong bài viết dưới đây, Topgamehot.net sẽ bật mí cho bạn các thế cờ Tướng khai cuộc đỉnh nhất được cao thủ ưa chuộng.

Dùng Mã Phản Công

Phản Công Mã hay còn gọi Phản Cung Mã là một thế trận phòng thủ vô cùng nổi tiếng trong cờ Tướng (Tượng kỳ). Đây là cách phòng thủ thường dùng dành cho bên đi sau. Ở thế này, hai con Mã sẽ lên giữ chính diện và để một Pháo ở giữa hai con Mã này.

the co tuong hay nhatthe co tuong hay nhat
Phản Công Mã – Một trong các thế cờ Tướng hay nhất

Có thể nói, Phản Cung Mã là thế trận thông dụng nhất bởi khả năng linh hoạt, đôi công và tranh tiên quyết liệt của nó. Phản Công Mã vừa có thể chuyển đổi thế trận dễ dàng, các quân đều có sự liên kết, quân này bảo vệ quân kia. Vừa có thể phòng ngự chắc lại vừa phản công nhanh, rất thuận lợi cho việc phục kích và du kích. Tạo sự bất ngờ khiến đối phương trở tay không kịp.

Chiến thuật Bình Phong Mã

Chiến thuật Bình Phong Mã cũng là một trong các thế cờ Tướng khai cuộc hay mà bạn không thể bỏ qua. Cũng tương tự như thế Phản Công Mã, tuy nhiên Bình Phong Mã lại tạo ra một thế trận cân bằng và rất ổn định. Theo thống kế trong các cuộc thi đấu cờ Tướng Quốc tế cho thấy, đây là thế cờ được cờ thủ vận dụng nhiều nhất

Với thế trận này, hai quân Mã sẽ được tấn lên giữ tốt khu vực trung tâm, hai Pháo bên cạnh sẽ có nhiệm vụ bảo vệ con Mã để tạo thế giằng chắc chắn. Cộng thêm với việc con Xe có thể tách ra một nước hoặc tấn lên Tượng để bảo đảm an toàn cho Pháo. Vì thế, Bình Phong Mã là một cờ thế hay mà bạn nên sử dụng.

Thế cờ Nghịch Pháo

Nghịch Pháo hay còn gọi Pháo Nghịch là cách mà cả hai bên người chơi cùng sử dụng con Pháo ở hai bên khác nhau trên bàn cờ. Đây là một thế trận không ổn định nhưng lại tạo ra nhiều thế đối công gay gắt và tạo ăn thua ngay từ đầu ván. Nếu bạn sử dụng thế cờ này trong khai cuộc thì khi về tàn cuộc bạn chỉ có thắng hoặc thua và hiếm khi có hòa cờ.

Thế cờ Tướng hay Bán Đồ Nghịch Pháo

Có thể xem đây là một biến tấu nhỏ của cách sử dụng Pháo đầu. Khi bên đi sau không dùng Nghịch Pháo hay Thuận pháo để chống Pháo đầu mà phong Mã lên giữ. Sau đó đưa Pháo sang Sông nhằm đe dọa Xe của đối thủ, cuối cùng mới là dùng Nghịch Pháo đầu hay Thuận Pháo để tìm thế phản công.

các thế cờ haycác thế cờ hay
Bán Đồ Nghịch Pháo là một biến tấu nhỏ của cách sử dụng Pháo đầu

Trong thực chiến, Bán Đồ Nghịch Pháo có vẻ chậm nhưng nó vẫn là thế trận đôi công. Đòi hỏi cờ thủ phải có sự tính toán kỹ càng để không bị hy sinh quân một cách vô ích.

Khai cuộc cờ Tướng với thế Quy Pháo bối

Một trong những thế cờ hay với lối đánh dân gian, ưu tiên sự phòng thủ mà Topgamehot muốn nhắc đến chính là Quy Pháo Bối. Với cách này, bạn sẽ dùng con Xe để bảo vệ quân Pháo, giúp Pháo truy đuổi các quân tấn công của đối thủ. Thực tế, thế trận Quy Pháo bối này rất hiếm khi được cao thủ áp dụng bởi nó thiên về thủ nhiều hơn và không mấy linh hoạt khi triển khai quân.

Thế khai cuộc Thiên Phong Pháo

Khi sử dụng thế khai cuộc Thiên Phong Pháo, bạn hãy cho quân Xe lên trước. Sau đó kéo Pháo về để rình rập và tấn công đối thủ từ xa. So với Quy Pháo Bối, Thiên Phong Pháo có phần lợi thế hơn bởi con Xe sẽ ít phải chịu sự uy hiếp và có phạm vi hoạt động rộng rãi hơn cũng như linh hoạt hơn.

nhung the co haynhung the co hay
Các thế cờ hay trong cờ Tướng chắc chắn không thể bỏ qua thế trận Thiên Phong Pháo

Thế cờ Thiết Hoạt Xa

Thiết Hoạt Xa là thế cờ khai cuộc mở đầu cho một trận chiến “tàn sát”. Một thế trận đánh đổi và kết thúc nhanh chóng vì bên đi sau chấp nhận hy sinh một con Mã để tranh tiên, chủ động tốc tiến. Tuy đây là thế cờ phổ biến nhưng nó cũng chỉ thường được sử dụng trong các giải đấu nhỏ bởi lối đánh khá tiêu cực.

Cách khai cuộc cờ tướng với thế Uyên Ương Pháo

Uyên Ương Pháo hay còn gọi là Tây Tạng Quyền. Thế cờ này được cho là bán chuyên nghiệp bởi có chút hơi hướng của Thiên Phong Pháo. Người chơi sẽ tấn Xe hai nước để giữ một quân Pháo. Sau đó kéo Pháo còn lại sang cùng một bên để ép Xe tiên khiến đối thủ không thể xuất ra. Kết hợp với việc lên con Sỹ, Tượng và Uyên Ương Pháo có thể tạo thế giằng với Bình Phong Mã khi phòng thủ chống Pháo đầu. Cách khai cuộc này cũng được vận dụng nhiều tại các giải đấu lớn trên thế giới.

Chiến thuật Đơn Đề Mã

Thế cờ khai cuộc Đơn Đề Mã tức là sử dụng một quân Mã lên giữ chốt đầu, quân Mã còn lại di chuyển ra biển. Đây là một thế trận được những người chơi cờ ở mức trung bình khá áp dụng nhiều do sự liên kết chặt chẽ giữa các quân cờ.

khai cuoc co tuongkhai cuoc co tuong
Chiến thuật Đơn Đề Mã hay Đan Đề Mã

Trong những giải đấu lớn cấp quốc gia, quốc tế, thế trận Đơn Đề Mã ít được sử dụng hơn so với các thế khai cuộc cờ Tướng khác. Tùy theo việc đi quân Mã nào ra biên mà người ta phân ra là Tả Đơn Đề Mã và Hữu Đơn Đề Mã. Thế cờ này thường được bên sau sử dụng để chống lại thế trận của bên tiên. Thậm chí là nó chống lại nó. Thế ra quân khá mạnh của thế trận này được gọi là Thiết Đơn Đề Mã.

Thế cờ Tướng Xuyên Cung Mã

Thế Xuyên Cung Mã còn được gọi với cái tên khác là Tượng Triều Xuyên Cung Mã, Mã Giáp Sĩ hay Mã Qùy. Cách đi thế cờ này khá đơn giản, đầu tiên là bạn lên quân Tượng, sau đó nhảy Mã cùng phía Tượng lên để khóa chân Tượng lại không cho thoái về. Nếu đến đây mà đi tiếp nước chống Sĩ thì thế trận này được gọi là Biệt Cước Mã.

Đây là một trong các thế cờ tướng khai cuộc rất phổ thông, thường được bên đi hậu áp dụng bởi nó ẩn chứa nhiều cạm bẫy và có thể phản đòn mạnh mẽ nếu bên tiên đi không chính xác.

Thế cờ Tướng hay Ngọa Tâm Pháo

Ngọa Tâm Pháo còn được gọi Tọa Tâm Pháo, Hoa Tâm Pháo, Sáo Tâm Pháo. Với thế cờ này bạn sẽ di chuyển như sau, đầu tiên vào Pháo đầu, sau đó con Pháo này thối 1, tiếp đến bình quân Pháo còn lại vào đầu luôn.

các thế cờ khai cuộccác thế cờ khai cuộc
Thế cờ Ngọa Tâm Pháo là một thế trận hay nhưng ít được sử dụng

Tính công sát của thế cờ này rất cao bởi sau đó bên đi thế này sẽ tiếp tục lên chính Mã và dùng 2 con Mã tấn lên xông đội đánh thẳng vào tuyến giữa đối phương. Những cờ thủ yếu sẽ không thể trở tay bởi thế cờ này chỉ trong vòng 30 nước. Tuy nhiên, vì quá tập trung vào tuyến giữa nên việc phòng thủ ở 2 cánh trở nên yếu dần. Do đó, thế cơ này ít khi được áp dụng.

Thế khai cuộc Tiên Nhân Chỉ Lộ

Tiên Nhân Chỉ Lộ hiểu đơn giản là tiên ông chỉ đường. Thế cờ này khi đi nước đầu tiên thì bạn sẽ tấn công chốt trước, không đi các quân mạnh như Xe, Pháo, Mã. Con Tốt được chọn để tấn thường là chốt 3 hoặc 7 và ít khi chọn chốt 1, 5, 9. Sở dĩ như vậy là chốt 3 hoặc 7 sẽ tạo ra nhiều biến hóa hơn các vị trí chốt khác. Nếu bên tiên nước đầu tiến chốt số thứ tự nào và bên hậu cũng tiến chốt số thứ tự vậy thì được gọi là Đối binh cuộc.

the co tuong hay nhatthe co tuong hay nhat
Tiên Nhân Chỉ Lộ còn được gọi bằng các tên khác là “Thế tiến binh” hay “Thế khởi binh”

Sử dụng thế khai cuộc Quá Cung Pháo

Quá Cung Pháo hay còn được gọi là Pháo Qua Cung. Thế trận này được hình thành khi 2 quân Pháo ở cùng một bên. Tức là Pháo 2 bình sang lộ 6 gần Pháo lộ 8 hoặc Pháo 8 bình sang lộ 4 gần Pháo lộ 2. Thế trận này có tính phỏng thủ rất cao và thường được sử dụng phổ biến ở những người lớn tuổi.

Nếu bạn vận dụng không tốt sẽ thì sẽ có khả năng dẫn đến kẹt cờ. Quá Cung Pháo cũng được sử dụng ở các trận đấu lớn nhỏ. Nó sẽ không có vấn đề gì nếu bạn cầm quân đi tiên. Tuy nhiên, nếu bạn là bên đi hậu thì sẽ gặp một vài khó khăn khi bên tiên đi Pháo đầu.

Chiến thuật khai cuộc Phi Tượng Cuộc

Phi Tượng Cuộc còn được gọi Thượng Tượng Cuộc. Với thế trận này, khi đi nước đầu tiên thì bạn sẽ lên Tượng 3 hoặc 7 tấn 5. Bạn phải có công phu trung cuộc và tàn cuộc cực cao thì mới có thể sử dụng tốt chiến thuật đó. Phi Tượng Cuộc mang phong cách phòng thủ phản công.

cac the co tuong hay nhatcac the co tuong hay nhat
Phi Tượng Cuộc là một trong các thế cờ khai cuộc yêu thích của các cờ thủ cao tuổi

Thế cờ hay khi khai cuộc là Tam Bộ Hộ

Tam Bộ Hộ là lối chơi cần sự rõ ràng và không cần phải khéo léo. Ban đầu, thế trận nàY được áp dụng cho bên hậu khi bên tiên chậm ra con Xe. Tuy nhiên, sau này người ta đã nghiên cứu thêm Tam Bộ Hộ ở cánh ngược.

Tam Bộ Hộ gồm có 2 nước biến trong khai cuộc, đó là:

Tam bộ hổ cánh thuận

  • Nước 1 Pháo 2 bình 5, Mã 8 tiến 7
  • Nước 2 Mã 2 tiến 3, Xe 9 bình 8
  • Nước 3 Tốt 3 tiến 1, Pháo 8 bình 9

Tam bộ hổ cánh ngược

  • Nước 1 Pháo 2 bình 5, Mã 2 tiến 3
  • Nước 2 Mã 2 tiến 3, Pháo 2 bình 1
  • Nước 3 Xe 1 bình 2, Xe 1 bình 2

Tầm quan trọng của các thế cờ Tướng khai cuộc

Có người cho rằng tàn cuộc là giai đoạn quan trọng trong một ván cờ Tướng. Bởi vậy mà người ta có câu “Lạc nước hai Xe đành bỏ phí, gặp thời một Tốt cũng thành công“. Tức là dù trung cuộc có thế nào đi chăng nữa, nếu không thuận thì cũng vô ích. Các quân dù có mạnh mà không được sử dụng đúng lúc thì cũng chỉ là đồ bỏ đi mà thôi.

Có những cờ thủ chỉ bằng một quân Tốt yếu nhất nhưng vẫn sẽ làm nên chiến thắng vang dội. Sở dĩ như vậy là bởi họ biết chớp lấy thời cơ và sử dụng Tốt một cách phù hợp. Tuy nhiên, nhiều cờ thủ lại cho rằng khai cuộc mới là giai đoạn thực sự là giai đoạn quan trọng của một ván đấu. Bạn có thể dễ dàng nhận ra ai là cao thủ chỉ trong những nước đi đầu tiên.

tam quan trong cua khai cuoctam quan trong cua khai cuoc
Nếu khai cuộc bạn có những thế cờ hay thì sẽ có thể làm chủ cục diện ván đấu

Nhìn chung, mỗi người có một lối chơi khác nhau khi chơi cờ Tướng. Không có bất cứ quy định cụ thể hay ranh giới rõ ràng nào cho việc khai cuộc kéo dài trong bao lâu hay bao nhiêu nước. Song, theo một số kỳ thủ hàng đầu thì họ đã chỉ ra rằng 12 đến 15 nước cờ đầu tiên được gọi là khai cuộc.

Trên đây, Topgamehot.net đã chia sẻ với bạn các thế cờ Tướng khai cuộc hay nhất và được nhiều cờ thủ ưa chuộng. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong mỗi ván giao đấu cờ Tướng để làm nên những chiến thắng đáng nể. Chúc bạn thành công.

Joker