Nếu là một người mới chơi và không biết tiếng Hán thì chắc chắn việc phân biệt các quân cờ trong cờ Tướng là một điều khá khó khăn với bạn. Hiểu được điều đó, trong nội dung bài viết dưới đây, Topgamehot.net sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết quân cờ Tướng một cách chi tiết và cụ thể.

Tìm hiểu tên các quân cờ Tướng

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách nhận biết các quân trong cờ Tướng thì bạn cần phải nắm được cờ Tướng có bao nhiêu quân. Một bộ cờ Tướng sẽ có 32 quân cờ và được phân chia ra thành 7 loại.

các quân trong cờ tướng
Bộ cờ Tướng bao gồm 32 quân cờ và chia đều cho 2 người chơi

32 quân cờ này sẽ được chia đều cho 2 người, trong đó một người sẽ cầm 16 quân đen và người còn lại sẽ cầm 16 quân đỏ (hoặc trắng). Tên các quân cờ sẽ có trình tự như sau: 1 quân Tướng, 2 Sỹ, 2 Tượng, 2 quân Xe, 2 con Pháo, 2 Mã và 5 quân Tốt.

Cách nhận biết quân cờ Tướng

Sau khi đã nắm được tên và số lượng các quân cờ Tướng thì việc nhận biết quân cờ cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Vậy cách nhận biết ra sao?

Quân Tướng trong cờ Tướng

Con Tướng là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ Tướng. Khi bạn để mất Tướng sẽ đồng nghĩa với việc ván cờ kết thúc và bạn là người thua cuộc.

con tuongcon tuong
Tướng tuy là quân cờ quan trọng nhưng khả năng di chuyển lại bị hạn chế

Tướng chỉ ở trong cung và không được di chuyển ra bên ngoài. Cung là một ô có kích thước 2×2 được đánh dấu hình chữ X. Bên cạnh đó, con Tướng chỉ được đi từng ô một theo đường ngang hoặc dọc.

Quân Sỹ

Tương tự như quân Tướng, Sỹ cũng phải ở trong cung với nhiệm vụ bảo vệ Tướng. Tuy nhiên, Sỹ sẽ được di chuyển theo hướng chéo mỗi bước 1 ô. Trong trường hợp bạn bị mất Sỹ và đối phương còn quân Xe hoặc Mã thì Tướng của bạn sẽ rất dễ bị tấn công.

con sicon si
Về tàn cuộc, quân Sỹ thường được sử dụng làm ngòi cho Pháo chiếu Tướng

Quân Tượng

Quân Tượng trong cờ Tướng được di chuyển theo đường dọc hoặc ngang. Mỗi bước sẽ được đi 2 ô và đi chéo. Tượng chỉ ở một bên bàn cờ và không có quyền được sang Sông bên đối thủ.

con tuong trong co tuongcon tuong trong co tuong
Giống như Sỹ, Tượng cũng được sử dụng nhiều cho việc phòng ngự hơn là tấn công

Bên cạnh đó, khi có quân cờ nằm chặn giữa đường thì Tượng cũng không được di chuyển. So với quân Sỹ thì con Tượng có khả năng phòng thủ mạnh hơn một chút.

Quân Xe

Trong bàn cờ Tướng thì quân Xe chính là quân cờ tấn công mạnh nhất. Quân Xe có thể di chuyển theo đường ngang và dọc bao nhiêu ô tùy ý nếu không có quân nào chặn đường.

con xecon xe
Trong cờ Tướng, quân Xe luôn là lực lượng quân chủ lực với sức mạnh vượt trội

Quân Pháo

Quân Pháo cũng được đi theo hàng ngang và dọc tương tự như quân Xe. Tuy nhiên, nó khác biệt ở chỗ là nếu muốn ăn quân thì Pháo phải nhảy qua một con khác. Có thể nói, quân cờ lợi hại nhất trong bàn cờ Tướng chính là con Pháo.

con phaocon phao
Pháo thể hiện sức mạnh tốt nhất ở khai cuộc và tàn cuộc khi số quân trên bàn còn nhiều

Quân Mã

Cách di chuyển của quân Mã trong cờ Tướng là đi theo hàng ngang và hàng dọc. Cụ thể là đi dọc 2 ô và đi ngang 1 ô. Trong trường hợp có quân nào nằm ngay bên cạnh Mã và cản đường cả hàng ngang lẫn hàng dọc thì lúc này Mã sẽ không được đi tiếp.

quan maquan ma
Mã trong cờ tướng sẽ bị cản lại nếu bị một quân khác chen vào chân

Quân Tốt

Cách đi quân của con Tốt là mỗi bước đi một ô, nếu chưa qua Sông thì nó chỉ có thể đi thẳng. Tuy nhiên, khi Tốt đã qua Sông sang bên đối thủ thì nó có thể di chuyển thêm theo đường ngang. Đặc biệt, quân Tốt chỉ được tiến và không được lùi lại.

quan totquan tot
Nếu biết cách dùng thì chỉ một quân Tốt cũng có thể làm nên chiến thắng

Trên đây, Topgamehot.net đã hướng dẫn cách nhận biết quân cờ Tướng một cách chi tiết cho những người mới nhập môn. Khi bạn đã thành thạo trong việc nhận biết các quân cờ thì mới bắt đầu tìm hiểu đến luật chơi cũng như những thứ quan trọng khác nhé. Chúc bạn thành công.

BruceWayne