Máy cấu hình cao nhưng FPS thấp là tình trạng rất nhiều người gặp phải khi chơi game. Nếu muốn có những trải nghiệm tuyệt vời với các tựa game, người chơi phải tìm ra cách khắc phục tình trạng này. Hãy để Chuyên mục Blog Game giúp bạn nhé!

Updated driver khi máy cấu hình cao nhưng FPS thấp

Driver là một trong những ứng dụng đặc biệt để xử lý giao diện của phần cứng và phần mềm. Với những chiếc máy tính thông thường sẽ không quan tâm tới việc cập nhật Driver. Tuy nhiên nếu cứ chạy Driver cũ thì có thể giảm hiệu suất trong quá trình trải nghiệm game.

Cập nhật Driver cho máy cấu hình cao nhưng FPS thấpCập nhật Driver cho máy cấu hình cao nhưng FPS thấp
Cập nhật Driver cho máy cấu hình cao nhưng FPS thấp

Nếu muốn cập nhật driver GPU, hãy truy cập trang driver của Nvidia hoặc AMD. Trong trường hợp bạn chơi game trên đồ họa tích hợp thì hãy chọn công cụ cập nhật Driver tới từ hãng Intel. Thay cho việc tải thủ công, Nvidia và Intel sẽ cung cấp tiện ích phần mềm cho người dùng. Bạn cũng có thể tải trực tiếp từ web của nhà sản xuất. Lúc này hệ thống sẽ có thông báo khi có cập nhật mới có nhiều tính năng hơn. Điều này giúp người dùng quản lý driver tốt hơn và giải quyết vấn đề máy cấu hình cao nhưng FPS thấp.

Đóng các chương trình nền không quan trọng

Tốt nhất các bạn hãy tắt toàn bộ các chương trình không cần thiết để trải nghiệm các tựa game dễ dàng hơn. Quá trình này được thực hiện nhanh chóng bằng cách đóng các tab trên Taskbar. Bạn cũng nên kiểm tra System Tray ở bên phải của Taskbar cùng lúc để giải phóng tài nguyên.

Tat cac chuong trinh khong can thietTat cac chuong trinh khong can thiet
Tắt các chương trình không cần thiết

Hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc để mở Task Manager nếu muốn biết chương trình nào đang sử dụng nhiều tiến trình. Tiếp theo nhấn vào More details nếu như cần mở rộng lựa chọn của mình. Khi đó, bạn sẽ thấy toàn bộ các chương trình đang tốn tài nguyên trên tab Processes.

Bởi có một số chương trình sử dụng lượng CPU, bộ nhớ RAM hay GPU nên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất hoạt động. Vì vậy, người chơi nên đóng toàn bộ các chương trình không cần thiết trước khi chơi game.

Tránh phân mảnh ổ cứng HDD

Nếu như vẫn sử dụng ổ cứng HDD, hãy thực hiện việc chống phân mảnh để trải nghiệm các tựa game mượt mà hơn. Công việc này có tác dụng giảm tuổi thọ cho ổ cứng máy tính. Trong trường hợp bạn đã nâng cấp lên ổ cứng SSD thì không cần thiết.

Ngan chan phan manh o cung HDDNgan chan phan manh o cung HDD
Ngăn chặn phân mảnh ổ cứng HDD

Để thực hiện việc chống phân mảnh, hãy gõ lệnh defrag trong menu Start. Tiếp theo nhấn vào mục Defragment and Optimize Drives. Quá trình này thành công, các bạn sẽ thấy máy cấu hình cao nhưng FPS thấp được cải thiện một cách rõ rệt.

Lưu ý rằng với Windows 10, quá trình chống phân mảnh ổ cứng sẽ được thực hiện tự động. Vì vậy, bạn không cần thực hiện điều này thủ công mà vẫn có thể điều chỉnh lại thời gian nếu muốn.

Sắp xếp tùy chọn điện năng khi máy cấu hình cao nhưng FPS thấp

Tùy chọn nguồn điện ở trong hệ điều hành Windows giúp bạn thay đổi cài đặt đến quá trình tiêu thụ năng lượng hiệu quả. Thường thì Windows sẽ tự thiết lập mặc định việc tiêu thụ điện với hiệu suất cân bằng nhau. Tuy nhiên trên laptop quá tình cài đặt này có thể làm giảm hiệu suất chơi game của bạn khá nhiều đấy.

Dieu chinh tuy chon dien nang khi choi gameDieu chinh tuy chon dien nang khi choi game
Điều chỉnh tùy chọn điện năng khi chơi game

Lúc này, hãy chuyển sang cài đặt chế độ High performance. Thực hiện theo đường dẫn như sau: Settings >> System >> Power và nhấn vào Additional power settings. Sau đó, màn hình sẽ chuyển sang Power Options của Control Panel.

Ngoài ra, bạn có thể chọn Show additional plans và tùy chọn High performance nếu cần. Lưu ý rằng quá trình tùy chọn này sẽ làm tăng điện năng. Với các loại máy tính bàn thì không quá lo nhưng với laptop thì nó rất có thể làm giảm tuổi thọ của pin.

Tắt Visual effects của Windows

Hệ điều hành Windows sẽ dùng nhiều Visual effects (hiệu ứng hình ảnh) đẹp mắt. Tính năng này khiến cho menu và các yếu tố khác mượt mà hơn bởi chúng có một lượng tài nguyên không nhỏ.

Tien hanh tat Visual effects cua WindowsTien hanh tat Visual effects cua Windows
Tiến hành tắt Visual effects của Windows

Người chơi có thể vô hiệu hóa các hiệu ứng này để cải thiện hiệu suất. Bằng cách gõ lệnh  performance trên thanh menu Start.

Lua chon muc Adjust the appearance and performance of WindowsLua chon muc Adjust the appearance and performance of Windows
Lựa chọn mục Adjust the appearance and performance of Windows

Tiếp theo chọn mục Adjust the appearance and performance of Windows.

Trên tab Visual Effects sẽ hiển thị danh sách các đồ họa mà người chơi có thể bật hay tắt. Hãy nhấn vào nút Adjust for best performance để vô hiệu hóa các hiệu ứng đó. Cuối cùng chọn OK để hoàn thành. Vậy là vấn đề máy cấu hình cao nhưng FPS  thấp sẽ có tiến triển tốt hơn đó.

Khắc phục FPS thấp bằng cài đặt trong games

Nếu như các cách làm trên chưa tối ưu được FPS cho bạn. Tiếp theo đây là những cách điều chỉnh thông số trong game mà bạn cần biết.

Thay đổi thiết lập đồ họa trong game

Hầu hết tất cả các game đều cho phép người chơi có thể thay đổi các tùy chọn về giao diện đồ họa. Thế nên bạn có thể giảm bớt các thông số Graphics Quality vì điều này sẽ giúp game chạy mượt hơn.

thiết lập đồ họa trong gamethiết lập đồ họa trong game
Thiết lập đồ họa trong game

Tận dụng chế độ toàn màn hình

Sử dụng chế độ toàn màn hình sẽ giúp cho game tương thích với màn hình hơn. Điều này sẽ giúp game hoạt động tối đa khả năng của mình. Ngoài ra, game sẽ hoàn toàn kiểm soát được đầu ra màn hình.

Cài đặt lại trò chơi

Cách để khắc phục sự cố máy cấu hình khủng mà lại low FPS đó chính là cài đặt lại trò chơi. Nhưng nhớ khi gỡ cài đặt bạn hãy lựa chọn xóa toàn bộ file đã cài đặt đi nhé. Tiếp đến đó chính là cài lại game từ đầu.

Xem xét ép xung máy tính

Ép xung chính là phương pháp mà nhiều dân chơi máy tính ưa thích sử dụng. Nhưng để tránh rủi ro gặp phải, bạn cần trang bị kiến thức ép xung thật vững chắc. Còn nếu không hãy tìm đến một cao thủ để làm giúp bạn.

Nâng cấp phần cứng

Đơn giản lại hiệu quả đó chính là nâng cấp phần cứng. Nếu như máy bạn đã lỗi thời thì đừng ngại trang bị cho nó những phần mới. Điều này sẽ cải thiện khả năng sử dụng cũng như giúp bạn nâng cao FPS hơn.

Nâng cấp phần cứngNâng cấp phần cứng
Nâng cấp phần cứng
Trên đây là các cách khắc phục máy cấu hình cao nhưng FPS thấp hiệu quả. Hy vọng chúng hữu ích đối với bạn trong quá trình trải nghiệm các tựa game hấp dẫn! và đừng quên theo dõi TOPGAMEHOT để cập nhật tin tức về game mới nhất nhé!
Xem thêm: FPS – Frame Rate là gì? Chỉ số FPS bao nhiêu là tốt chiến game mượt
jarvit