Trong bộ môn trí tuệ cờ Vua, mục đích của người chơi đó chính là tấn công và chiếu bí Vua của đối phương. Chính vì thế, việc bảo vệ quân Vua là vô cùng quan trọng. Để có thể đảm bảo tính an toàn cho quân Vua của mình thì bạn có thể sử dụng nước đi Nhập thành. Vậy Nhập thành trong cờ Vua là gì? Cách Nhập thành ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Topgamehot nhé!

Luật Nhập thành trong cờ Vua là gì?

Nhập thành trong cờ Vua là một cải tiến mới đây của người Châu Âu vào khoảng thế kỷ thứ 14 hoặc 15. Đây là một trong những nước đi đặc biệt nhưng lại rất cơ bản. Trong đó, quân Vua và một trong hai quân Xe sẽ cùng tham gia vào việc di chuyển. Quân Vua sẽ di chuyển hai ô vào trong theo hàng ngang, sau đó di chuyển con Xe ra ngoài đứng cạnh quân Vua.

nhap thanh trong co vuanhap thanh trong co vua
Bạn có biệt luật Nhập thành là gì?

Mục đích của việc Nhập thành

Mục đích của việc Nhập thành đó chính là cho phép người chơi thực hiện được nhiều việc quan trọng trong cùng một lượt đánh.

Sau khi khai cuộc, thường thì những quân Tốt đứng trước Vua sẽ phải tiến lên để mở đường cho Tượng hoặc Hậu. Vì vậy sẽ khiến cho khu vực trước mặt Vua có nhiều chỗ trống để đối phương di chuyển vào. Khi đó, việc Nhập thành sẽ giúp cho quân Vua của bạn đang từ giữa bàn cờ di chuyển tới vị trí an toàn ở trong góc và được bảo vệ bởi ba con Tốt trước mắt.

muc dich cua nhap thanhmuc dich cua nhap thanh
Nhập thành sẽ cho phép bạn thực hiện được nhiều việc quan trọng trong cùng một lượt

Trong cờ Vua, con Xe là một trong những quân cờ có sức mạnh khá lớn. Thế nhưng, ban đầu nó sẽ nằm ở vị trí góc bàn cờ và bị che chắn bởi quân Tốt và Mã. Vậy nên bạn sẽ rất khó để nhập cuộc nhanh chóng ngay được. Tốt nhất, sau khi Nhập thành, bạn hãy di chuyển quân Xe rời khỏi vị trí của nó nhanh chóng.

Nhập thành là bước duy nhất mà quân Vua được phép di chuyển 2 ô trong một ván chơi. Có thể nói, đây chính là nước đi nhanh chóng và có lợi nhất cho quân Vua của bạn.

Điều kiện để Nhập thành

Để có thể được Nhập thành, bắt buộc bạn phải đảm bảo được tất cả những điều kiện sau vào thời điểm thực hiện Nhập thành.

  • Mỗi bên chỉ được phép Nhập thành một lần duy nhất trong cả ván chơi.
  • Tính đến thời điểm Nhập thành, quân Vua và Xe chưa hề di chuyển khỏi vị trí ban đầu lần nào.

Ví dụ: Như hình bên dưới, phía bên trắng được phép Nhập thành cả 2 cánh, nhưng bên đen thì không được phép Nhập thành nữa bởi Vua đã di chuyên khỏi vị trí.

dieu kien nhap thanhdieu kien nhap thanh
Mỗi bên chỉ được phép Nhập thành một lần duy nhất
  • Không có bất kỳ quân nào xen giữa hai quân Vua và Xe khi tham gia Nhập thành.

Ví dụ: Với hình bên dưới, phía bên quân trắng không được phép Nhập thành gần vì bị chắn bởi con Mã.

dieu kien de nhap thanh

dieu kien de nhap thanh

  • Quân Vua không bị bất kỳ quân nào chiếu trong khi Nhập thành. Cũng như việc Nhập thành không làm cho vua đứng vào ô bị chiếu.

Ví dụ: Bên Trắng không được phép Nhập thành vì đang bị Tb4 chiếu. Nếu bên Trắng muốn nhập thành thì phải lấy 1 quân cờ khác che chắn đường chiếu đó.

ben trang khong duoc nhap thanh

ben trang khong duoc nhap thanh

  • Vua không được di chuyển qua ô cờ đang bị quân đối thủ kiểm soát khi Nhập thành.

Ví dụ: Bên Trắng đang bị Ta6 kiểm soát đường chéo a6 => f1 bên Vua không đi qua ô f1 để Nhập thành được.

ben trang bi ta6 kiem soat

ben trang bi ta6 kiem soat

Tuy các điều kiện để được Nhập thành có vẻ khó khăn nhưng bạn vẫn có thể thực hiện Nhập thành nếu đảm bảo 3 yếu tố sau:

  • Vua có thể đã bị chiếu trước đây, nhưng nếu nó có quân hộ giá để cản nước chiếu và không bị chiếu vào thời điểm Nhập thành thì vẫn có thể Nhập thành.
  • Quân Xe tham gia Nhập thành có thể đang bị quân đối phương tấn công.
  • Quân Xe tham gia Nhập thành có thể đi qua hoặc đứng vào các ô bị kiểm soát bởi quân đối thủ.

Cách Nhập thành trong cờ vua

Luật đi Nhập thành của người chơi gồm: sử dụng 1 tay di chuyển Vua 2 ô về một phía của bạn cờ (nên nhớ chỉ được đi ngang). Sau đó, bạn cũng dùng tay đó để di chuyển quân Xe (lưu ý là ở trong góc, hướng Vua di chuyển) ra phía bên ngoài và đứng bên cạnh Vua nhưng ở phía ngược lại.

Có 2 cách Nhập thành trong cờ Vua đó là Nhập thành gần và Nhập thành xa. Cụ thể như sau:

Nhập thành gần: Hay còn gọi là Nhập thành cánh Vua. Với cách này, quân Vua sẽ di chuyển sang ngang về phía quân Xe ở gần hơn.

Ví dụ: Sau khi di chuyển bên Trắng, quân Vua đứng ở ô G, con Xe sẽ đứng ở ô F. Ký hiệu của nước Nhập thành gần là: 0-0

nhap thanh gan

nhap thanh gan

Nhập thành xa: Hay còn gọi là Nhập thành cánh Hậu. Ở cách Nhập thành xa, quân Vua sẽ di chuyển sang về phía Xe ở xa hơn.

Ví dụ: Sau bước Nhập thành xa, Vua của bên trắng sẽ di chuyển tối ô C, còn quân Xe sẽ di chuyển tới ô D. Ký hiệu của nước Nhập thành này là: 0-0-0

nhap thanh xa

nhap thanh xa

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về luật Nhập thành trong cờ Vua cũng như cách Nhập thành chi tiết. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn trí tuệ này. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm những thông tin khác về trò chơi cờ Vua, bạn hãy truy cập website Topgamehot.net ngay tại đây.

TonyStark