Như bạn đã biết, cờ Vua và cờ Tướng là hai trò chơi trí tuệ rất được ưa chuộng tại Việt Nam nói riêng và các nước khác trên thế giới nói chung. Mặc dù 2 loại cờ này có nhiều điểm tương đồng về quân cờ đến chiến thuật, song chúng vẫn có một số điểm khác nhau mà có lẽ bạn chưa biết. Vậy cờ Vua cờ Tướng giống và khác nhau điểm gì?

Cờ Vua cờ Tướng giống nhau điểm gì?

Cờ Vua và cờ Tướng đều là hai loại cờ phổ biến với mục đích giải trí và rèn luyện trí thông minh của người chơi. Hai loại cờ này có khá nhiều điểm chung mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy.

Thứ nhất là về nguồn gốc ra đời, cả cờ Vua và cờ Tướng đều có xuất xứ từ Ấn Độ sau đó mới du nhập vào Việt Nam. Các quân cờ trong hai loại cờ này đều giống nhau về tên gọi và thành phần các quân. Như quân Xe, Pháo, Mã, Tốt.

co vua co tuongco vua co tuong
Cả hai loại cờ Vua và cờ Tướng đều là trò chơi phổ biến tại Việt Nam

Cờ Vua cờ Tướng đều đỏi hỏi người chơi cần phải có sự nhanh nhạy về tư duy logic. Bạn cần phải tính toán các bước đi của từng quân cờ một cách linh hoạt. Thêm vào đó, bạn còn phải biết cách hình dung ra nước đi của đối thủ để có chiến thuật chơi hợp lý.

Hàng năm, cờ Tướng và cờ Vua đều được tổ chức các giải đấu lớn nhỏ trong và ngoài nước. Hai bộ môn thể thao trí tuệ này thu hút được lượng người chơi vô cùng đông đảo ở mọi lứa tuổi khác nhau.

Điểm khác nhau giữa cờ Vua và cờ Tướng

Nhiều người thường thắc mắc rằng, cờ Tướng hay cờ Vua phức tạp hơn? Câu hỏi này khá khó trả lời, bởi bản chất của cả hai loại cờ này đều là thi đấu giữa 2 người trên số quân của bàn cờ để dành chiến thắng. Chính vì thế, để so sánh giữa hai loại cờ này thì bạn cần phải đặc biệt chú ý đến những vấn đề dưới đây.

Về bàn cờ

Về cách sắp xếp bàn cờ Vua và cờ Tướng có khá nhiều điềm khác nhau. Trong bàn cờ Tướng, không gian giữa 2 người chơi là rất lớn. Số lượng quân cờ được sắp xếp trên cùng một hàng và nằm ở hàng cuối cùng của 2 bên. Trung tâm bàn cờ được ngăn cách giữa địa phận của hai bên bởi Sông, hay còn gọi là Sở Hà Hán Giới.

co tuong va co vuaco tuong va co vua
Trong cờ Tướng, giữa 2 bên được ngăn cách bởi Sở Hà Hán Giới

Trên bàn cờ, quân Tượng không được vượt qua Sông ngăn cách hai bên, còn những quân khác lại có quyền. Giữa các quân Tốt là các khoảng trống nhằm mục đích để di chuyển được nhiều hơn. Các quân cờ sẽ được đặt tại giao điểm giữa hai đường ngang và dọc.

Ngược lại, bàn cờ Vua thì không gian rộng chỉ chiếm 1/4 diện tích bàn cờ. Giữa hai bên không có vạch ngăn cách và giữa các quân Tốt cũng không có nhiều khoảng trống nên việc di chuyển có phần khó khăn hơn so với cờ Tướng. Bên cạnh đó, bàn cờ Vua được chia thành các ô đen trắng đan xen lẫn nhau và quân cờ Vua sẽ đặt được đặt nằm trọn vẹn trong một ô vuông.

ban co vuaban co vua
Trong bàn cờ Vua, không gian rộng chỉ chiếm 1/4 diện tích bàn cờ

Khác biệt về cách chơi giữa cờ Tướng và cờ Vua

Điểm khác biệt lớn nhất giữa cờ Vua và cờ Tướng chính là cách chơi của hai loại cờ. Cờ Tướng có cách chơi theo khuôn mẫu và đi theo lối mòn đã có sẵn từ trước. Ngoài ra, bàn cờ cũng không phân biệt rõ ràng hai quân đen trắng. Quân Tốt cũng không thể đảm nhiệm được vai trò của những quân cờ khác.

Tuy nhiên, với cờ Vua lại khác. Trong cờ Vua được phân biệt rõ quân trắng và quân đen. Hơn nữa, tư duy về cờ Vua cũng được mở rộng hơn so với cờ Tướng.

Sự khác biệt về quân Tốt

Điểm khác biệt tiếp theo giữa hai loại cờ này đó chính là quân Tốt. Quân Tốt cũng là một quân cờ cơ bản trong cả hai loại cơ. Quân Tốt trong cờ Tướng là loại quân thí mạng. Trước và sau khi qua sông, quân Tốt chỉ được di chuyển một nước với những đường thẳng. Ngay cả khi đi hết đến hàng cuối cùng thì nó cũng mãi chỉ là một quân Tốt theo đúng nghĩa.

con tot trong co tuongcon tot trong co tuong
Quân Tốt trong cờ Tướng chỉ được di chuyển 1 ô

Song, trong cờ Vua thì Tốt lại có thể chuyển hóa khi đi đến hết hàng cuối cùng. Điều này cho thấy tính ưu việt của cờ Vua so với cờ Tướng. Quân Tốt trong cờ Vua sẽ được làm theo nhiệm vụ. Nó có thể đi một lúc 2 ô chứ không phải 1 ô như trong cờ Tướng. Đây chính là lý do khiến cho cờ Vua được mọi người ưa chuộng hơn rất nhiều.

di chuyen quan totdi chuyen quan tot
Trong cờ Vua, quân Tốt sẽ được đi 2 ô 1 lúc

Về chiếu tướng

Mục đích cuối cùng của cả Vua cờ Tướng chính là thắng làm Vua thua làm giặc. Tuy nhiên, chiếu Tướng trong cờ Tướng là bạn phải chiếu cho đến khi nào “Tướng chết” thì thôi. Mục tiêu của cờ Tướng là phải giành chiến thắng bằng được chứ không phải hướng đến hòa.

co vua co tuongco vua co tuong
Chiếu Tướng trong cờ Tướng phải chiếu cho đến khi nào “Tướng chết” thì thôi

Còn đối với cờ Vua, khi chiếu Tướng người chơi không được dồn đối phương đến cùng. Nếu không có kết quả cuối cùng thì hai bên sẽ hòa.

Như vậy, trên đây Topgamehot đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hai loại cờ Vua cờ Tướng. Có thể thấy, mỗi loại cờ đều có những điểm thú vị khác nhau và đều mang lại những phút giây kịch tính cho người chơi sau mỗi nước cờ. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về luật chơi cũng như cách chơi của cờ Tướng và cờ Vua, bạn hãy truy cập website Topgamehot.net ngay tại đây.

jarvit