Cờ Tướng là một bộ môn thể thao trí tuệ được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn là một Newbie mới tập tành tham gia chơi bộ môn này thì trước hết bạn cần phải biết cách xếp bàn cờ Tướng đúng cách. Sau đó là nắm được những luật chơi và nguyên tắc cơ bản bắt buộc. Vậy xếp bàn cờ Tướng như thế nào là đúng? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Topgamehot nhé!

Cách nhận biết các quân trên bàn Cờ Tướng

Mộ bộ cờ Tướng gồm có 32 quân cờ, trong đó sẽ có 16 quân đỏ (hoặc trắng) và 16 quân đen. Các quân Tướng có hình tròn, bề mặt phẳng và được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bằng nhựa và gỗ. Trên mỗi mặt của quân cờ đều được ký hiệu bằng chữ tiếng Hán với hai màu mực đen hoặc đỏ để phân biệt.

Mỗi bên sẽ bao gồm các quân cờ sau: 5 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ, 1 quân Tướng. Nếu bạn không biết chữ Hán thì sẽ gặp chút khó khăn trong việc phân biệt các quân cờ. Bạn có thể nhận diện các quân cờ trong hình ảnh dưới đây.

nhan biet cac quan co tuongnhan biet cac quan co tuong
Ký hiệu nhận biết các quân cờ Tướng

Cách xếp bàn Cờ Tướng chi tiết

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn khi bắt đầu vào một ván cờ chính là đặt các quân cờ Tướng của bên mình vào đúng vị trí bắt đầu trên bàn cờ. Bạn tiến hành sắp xếp thứ tự các quân cờ như sau:

Bước 1: Đặt bàn cờ

Bạn đặt bàn cờ ở giữa 2 người chơi. Hướng bàn cớ đúng là hướng 2 đầu bàn cờ về 2 bên phía của người chơi, hàng cuối cùng là khu vực thành, ở giữa là “Sông”.

dat ban codat ban co
Bạn cần đặt bàn cờ ở giữa 2 người chơi

Bước 2: Đặt quân Xe chuẩn trong xếp Cờ Tướng

Trong các quân cờ, quân Xe là quân tấn công mạnh nhất và bạn phải đặt 2 quân Xe vào 2 giao điểm góc bàn ngoài cùng của hàng đầu tiên gần với mình nhất. Tức là tại giao điểm với cột 1 và cột 9.

dat quan xedat quan xe
Quân Xe luôn được coi là quân cờ có sức tấn công mạnh mẽ nhất

Bước 3: Đặt quân Mã

Mỗi người chơi sẽ có 2 quân Mã. Bạn đặt quân Mã vào hai giao điểm liền kề với quân Xe ở hàng đầu tiên. Tức tại giao điểm giữa cột 2 với cột 8.

cach dat quan macach dat quan ma
Quân Mã trong cờ Tướng có cách di chuyển rất đặc biệt

Bước 4:Đặt quân Tượng

Mỗi người chơi sẽ có 2 quân Tượng và bạn đặt quân này vào hai giao điểm liền kề với quân Mã. Tức là tại giao điểm của cột 3 với cột 7.

cach sap xep quan tuongcach sap xep quan tuong
Tượng được sử dụng nhiều cho việc phòng ngự hơn là tấn công

Bước 5: Cách xếp Cờ Tướng với quân Sĩ

Quân Sĩ có nhiệm vụ bảo vệ quân Tướng trong Cửa Cung. Vì thế, vai trò của quân Sĩ cũng rất quan trọng và được đặt tại hai góc của Cửa Cung ở hàng đầu tiên. Tức tại giao điềm của cột 4 và 6.

sap xep quan sisap xep quan si
Quân Sỹ với vai trò bảo vệ cho Tướng

Bước 6: Đặt quân Tướng

Quân Tướng có vai trò quan trọng nhất trên bàn cờ Tướng. Mỗi người chơi chỉ có duy nhất một quân Tướng. Quân này được đặt vào vị trí trung tâm hàng đầu tiên. Tức cột số 5 giữa Cửa Cung.

sap xep quan tuongsap xep quan tuong
Tướng tuy là quân cờ quan trọng nhưng khả năng di chuyển lại bị hạn chế

Bước 7: Đặt quân Pháo

Khi đã thực hiện xong từ bước 1 đến bước 6 nghĩa là bạn đã hoàn thành xong hàng đầu tiên. Hàng thứ 2 trên bàn cờ sẽ được để trống.

sap xep quan phaosap xep quan phao
Sự xuất hiện của quân Pháo khiến chiến trường trên bàn cờ Tướng trở nên vô cùng kịch tính

Đến hàng thứ 3, chúng ta sẽ đặt 2 quân Pháo tại vị trí cột số 2 và số 8. Vị trí này trên bàn cờ sẽ được đánh dấu bằng các đường viền có phần nổi bật hơn để bạn dễ dàng nhận biết.

Bước 8: Đặt quân Tốt

Cuối cùng, bạn sẽ xếp 5 quân Tốt ở hàng thứ 4 lần lượt tại các cột 1-3-5-7-9. Những vị trí này cũng được đánh dấu bằng đường viền để người chơi sắp xếp được dễ dàng hơn.

sap xep quan totsap xep quan tot
Quân Tốt là quân có số lượng đông đảo nhất trong bàn cờ Tướng

Như vậy, trên đây Topgamehot.net đã hướng dẫn cho bạn cách xếp bàn cờ Tướng chuẩn nhất. Khi đã biết cách sắp xếp bàn cờ thì bạn cần phải nắm được luật chơi cơ bản cũng như cách di chuyển các quân cờ để có thể dễ dàng “chiến đấu” nhé.

BruceWayne