Với một người mới chơi cờ Tướng thì việc nắm được những cách tính nước đi trong cờ Tướng là một điều không hề dễ dàng. Thậm chí, ngay cả những người chơi lâu năm cũng chưa chắc đã biết được cách tính như thế nào cho hiệu quả. Bởi đây là một kỹ năng khó giúp người chơi nâng cao tư duy và khả năng nhìn thấu nước đi để dễ dàng chiến thắng đối thủ.

Trong nội dung bài viết dưới đây, Topgamehot sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách chính xác và nhanh chóng. Cùng đón ngay ngay bây giờ nhé.

Cách tính nước đi trong cờ Tướng dựa theo nguyên lý tiên tri

Tiên tri là biết trước được những vấn đề nào đó sắp xảy ra với mình. Trong cờ Tướng, nguyên lý tiên tri có vai trò rất quan trọng, nó có thể giúp bạn hạ gục đối thủ một cách dễ dàng. Khi giao đấu, bạn cần phải xem xét kỹ càng những vấn đề sau:

 • Ta đắc tiên hay thất tiên
 • Ta đắc thế hay thất thế.
 • Ta đắc trí hay thất trí.
 • Đối thủ thường áp dụng chiến lược khai cuộc gì?
 • Đối thủ sử dụng quân cờ nào xuất sắc nhất?
 • Ta có thể khai thác được thói quen, nhược điểm gì của đối phương?
tinh nuoc di trong co tuongtinh nuoc di trong co tuong
Cách tính nước đi trong cờ Tướng dựa theo nguyên lý tiên tri rất hiệu quả

Khi biết rõ bản thân mình và biết rõ đối phương thì bạn mới có thể đặt ra kế hoạch đúng đắn và hợp lý.

Nguyên lý kế hoạch – Tính toán chiến thuật hợp lý

Nguyên lý kế hoạch sẽ bao gồm những phương án, chiến thuật, chiến lược được tính toán kỹ càng nhằm giành cơ hội chiến thắng về cho mình. Khi kế hoạch càng chu đáo, kỹ lưỡng bao nhiêu thì khả năng chiến thắng sẽ càng cao bấy nhiêu.

Trong cờ Tướng, kế hoạch là toàn thể một chiến lược hay một phương án có nhiều nước đi, thế đánh được sắp xếp có hệ thống quy vào một mục tiêu nhất định. Đồng thời nó sẽ được thực hiện trong một thời gian đã tính trước.

nguyen ly ke hoachnguyen ly ke hoach
Bạn cần phải tính toán chiến thuật hợp lý để nắm chắc phần thắng trong tay

Mỗi nước đi sẽ phải nằm trong một thế đánh và nó phải nằm trong chiến lược có lợi cho kế hoạch đã vạch ra từ trước. Nếu phương án thứ nhất không hiệu quả, bạn phải sáng suốt và tỉnh táo để xem xét ý đồ của đối thủ là gì. Họ định làm gì? Ở đâu và như thế nào? Sau đó bạn mới lại đặt phương án mới của mình sao cho hợp lý.

Chính vì thế, với cách tính nước đi trong cờ Tướng này, bạn luôn phải bình tĩnh để đối phó và tìm ra chỗ sơ hở của đối thủ để lập ra chiến lược và kịp thời phản công.

Nguyên lý tự nhiên – Tập trung cao độ, tận dụng thời cơ

Nguyên lý tự nhiên bao gồm những yếu tố sau: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

 • Thiên thời có sáng, tối, nắng mưa,…
 • Địa lợi có rừng, núi, sông, suối,…
 • Nhân hoà là có bạn đồng minh, người cùng chí hướng và luôn ủng hộ mình,…

Bạn cần phải biết tận dụng tự nhiên và đừng bao giờ chống lại nó. Cũng như hình thể của nước gặp phải chỗ cao nó sẽ rẽ sang hướng khác và đổ xuống thấp. Hình thể cuộc hành binh là tránh chỗ mạnh để công kích chỗ yếu. Nên chọn chơi những chỗ sáng dễ quan sát hơn và thoáng mát hơn.

nguyen ly tu nhiennguyen ly tu nhien
Theo các kỳ thủ cờ Tướng, bạn hãy đánh vào chỗ có phòng thủ mỏng để tăng khả năng chiến thắng cho mình

Ngoài ra, chỗ ngồi cũng phải thích hợp, bàn ghế vừa tầm nhìn, nếu bàn quá cao, ghế quá thấp sẽ khiến bạn khó quan sát được ván cờ. Nếu đó là một ván cờ quan trọng thì cần phải có người cổ động, chỉ bảo chúng ta thêm vững vàng và chắc chắn hơn. Hơn nữa, trong lúc giao đấu bạn không nên quan tâm đến những người xung quanh khi họ xì xào bàn tán về ván cờ. Nếu không, bạn sẽ bị phân tâm, mất tập trung và khó có thể thắng được đối thủ. Nghĩa là nhân không được hòa.

Đặc biệt, phải tập trung lực lượng vào những chỗ yếu, thiếu phòng ngự của đối phương để tấn công. Nơi chính diện luôn được phòng thủ cẩn thận, trắc diện thường ít phòng bị hơn. Vì thế, bạn hãy đánh vào chỗ có phòng thủ mỏng thì khả năng chiến thắng là rất cao.

Cách tính nước đi trong cờ Tướng theo nguyên lý cầu kỷ

Cách tính nước đi trong cờ Tướng theo nguyên lý cầu kỳ đòi hỏi lòng tự tin và ý chí quyết thắng của bạn. Bạn phải luôn đặt mình vào thế không thua. Tức là khi thấy mình không có cơ hội để thắng thì hãy cố gắng thủ hòa chứ đừng để thua thảm hại.

nguyen ly cau ky - cach tinh nuoc di trong co tuongnguyen ly cau ky - cach tinh nuoc di trong co tuong
Để có thể vận dụng được nguyên lý này thì bạn cần phải tự tin về bản thân và có ý chí quyết tâm cao

Khi chơi cờ Tướng, bạn cần phải chiếm giữ những vị trí chiến lược quan trọng, tuyệt đối không để đối thủ có thể khai thác bất cứ một sơ hở nào của mình. Sau đó, bạn hãy tìm cách tấn công đối phương hoặc có thể vừa thủ vừa công. Bạn phải thủ thật kỹ, tìm mọi cách để thắng quân, thắng nước cũng như chiếm dần ưu thế và hạ gục đối thủ từ từ cho đến khi toàn thắng.

Nguyên lý tồn toàn – Đừng để mất quân

Nguyên lý tồn toàn bạn hiểu đơn giản là giữ quân sao cho trọn vẹn. Các quân cờ là những bộ phận quan trọng của Tướng, vì thế bất cứ quân cờ nào mất đi cũng sẽ làm Tướng yếu thế và dễ dàng bị bao vây.

Đối với trò chơi cờ Tướng, điều tối kỵ nhất chính là để mất quân. Ngoại trừ kế hoạch nhử cho đối thủ ăn quân để ta thắng thế, thắng nước cũng lợi quân. Ví dụ như “Phế Mã tranh tiên”, “Thí Pháo bắt Xe”,… lúc nào bạn cũng cần phải bảo toàn lực lượng và cảnh giác với việc bị đối thủ ăn mất quân.

nguyen ly ton toannguyen ly ton toan
Bạn cần phải giữ quân sao cho trọn vẹn để đảm bảo an toàn cho Tướng của mình

Nếu lực lượng tấn công của bạn bị mất một vài quân thì sẽ bị giảm khả năng chiến đấu. Trong trường hợp lực lượng phòng thủ cũng bị mất vài quân như Tượng hay Sỹ thì quả thực là rất khó để đảm bảo sự an toàn cho Tướng. Bởi trong cờ Tướng, sức mạnh tổng hợp nhờ sự liên hoàn hỗ trợ lẫn nhau. Nếu bạn có đủ Sỹ, Tướng thì một Xe rất khó có thể thắng được.

Trong một ván cờ từ khai cuộc đến tàn cuộc thì việc có nhiều quân cờ bị mất là điều không thể tránh khỏi. Song, sự mất mát đó phải có lợi cho bản thân thì mới dễ dàng dành chiến thắng.

Nguyên lý chủ động – Làm chủ bàn chơi

Nguyên lý chủ động nghĩa là bạn cần phải làm chủ cuộc chơi và buộc đối phương chống đỡ theo ý đồ của mình. Để có thể nắm quyền chi phối mặt trận, bạn cần phải có 4 cái thắng dưới đây.

 • Thắng nước: Chẳng hạn như bạn được đi trước.
 • Thắng quân: Tức là bạn còn nhiều quân chiến đấu hơn đối thủ.
 • Thắng thế: Bạn sở hữu những thế đánh hay.
 • Thắng trí: Bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng, sâu xa nhiều nước đi hơn đối phương.
nguyen ly chu dongnguyen ly chu dong
Nguyên lý chủ động cũng là một trong những cách tính nước đi trong cờ Tướng mà bạn cần biết

Nếu đi trước thì bạn đã lợi một nước. Lúc này, bạn nên sử dụng các chiến lược tấn công từ khai cuộc để tạo thế tấn công liên tục có hiệu quả. Mục đích là để áp đảo đối phương nhằm làm chủ ván cờ và đưa đối phương vào thế bị động.

Nếu bạn đi sau thì hãy biết tranh thủ để tạo thế phản công làm chủ trận đấu. Bạn phải làm cho đối thủ mất nhiều nước đi vô bổ và phát hiện sơ hở của đối phương ở những vị trí dễ vây bắt. Lúc này, bạn hãy nhanh chóng lập thế đánh vào những điểm yếu đó để nắm quyền chủ động. Khi đó, thắng lợi đang nằm trong tay bạn rồi đấy.

Nguyên lý lợi động – Tính toán đến “cái lợi” khi đi quân

Tôn Tử có câu: “Phải xét thấy có lợi mà thúc đẩy binh sĩ mình, lấy lợi mà dẫn dụ địch nhân”. Ở đời, lợi lộc bao giờ cũng là miếng mồi ngon khó cưỡng. Nếu việc gì không mang lại lợi ích cho bản thân thì chẳng mấy ai muốn làm. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét cái do bạn chủ động làm ra thì hãy nhận. Ngược lại, nếu không phải do bạn làm ra mà là do đối phương mang lại thì bạn cần phải cẩn thận nếu không muốn bị mắc bẫy của họ.

nguyen ly loi dongnguyen ly loi dong
Hãy tính toán đến “cái lợi” của mình khi đi quân bạn nhé!

Trước khi đi một quân cờ, bạn cần phải xem xét nếu thấy có lợi thì mới đi. Kể cả với trường hợp bạn đi và ăn một quân cờ của đối thủ nhưng không có lợi cho việc tấn công của mình thì cũng không nên ăn. Ở thế phục thủ, gài bẫy thì bạn hãy cho đối phương phần lợi nhỏ để mắc bẫy của mình. Điều này sẽ giúp bạn có thể làm chủ ván cờ hoặc đẩy đối thủ vào thế bí.

Tính nước đi trong cờ Tướng dựa vào nguyên lý tấn tốc

Nguyên lý tấn tốc cũng là một cách tính nước đi trong cờ Tướng được nhiều cao thủ sử dụng. Tấn tốc tức là “Việc binh cần phải nhanh như gió, dầy động như sấm sét, xâm chiếm như lửa cháy”. Khi kế hoạch đã có sẵn và đã có thế đánh hay thì bạn hãy vận dụng nguyên lý này ngay lập tức để khiến đối thủ không kịp trở tay.

nguyen ly tan tocnguyen ly tan toc
Khi đã có sẵn kế đã định thì bạn cần vận dụng nguyên lý này luôn và ngay

Trong bộ môn cờ Tướng, nguyên lý tấn tốc phải được sử dụng một cách triệt để. Hai con Xe phải ra thật sớm, tung hoành quân và lấn nước dọn đường cho Pháo, Mã, Tốt tấn công nhanh chóng. Như vậy, mỗi quân cờ đi một nước là phải lợi thế, lợi nước và đe dọa hoặc sát quân, chiếm địa lợi cũng như làm tê liệt sức chiến đấu của đối thủ. Để đạt được mục tiêu, bạn cần phải nhanh tay, nhanh mắt và nhanh tâm. Mắt phải nhìn thấy sơ hở của đối thủ, tâm trí phán đoán thế cờ, nước đi nhanh chóng và tính ngay phương án để đối phó kịp thời.

Nguyên lý bí mật – Đừng để lộ chiến thuật

Khi đánh cờ, quân cờ cũng như bàn cờ hai bên đều như nhau và được bày ra trước mắt mọi người. Thế nhưng, cái bí mật ở đây chính là những thế đánh hiểm hóc của đối thủ mà bạn không thể nhìn thấy được. Nhiều thế mai phục, bắt quân bạn cũng không thể biết, thậm chí các quân cờ của bạn sắp mất bạn cũng không hay. Điều đó cho thấy đối phương biết cách giấu kín những kế hoạch mà bạn không ngờ tới.

nguyen ly bi matnguyen ly bi mat
Tuyệt đối không được để lộ chiến thuật của mình cho đối thủ biết

Cao thủ cờ Tướng không chỉ tính toán được những nước đi mà còn biết giữ kín âm mưu, thế đánh hay của mình mà đối phương không thể nào phát hiện được. Hãy tấn công chỗ đối thủ không phòng bị, xuất quân khi đối phương không chú ý. Đây chính là một kế sách giúp bạn làm nên chiến thắng vang dội.

Nhiều người chơi có thể không thấy được đường đi, thế đánh của đối phương là do không xét đoán kỹ càng. Vì thế, họ không thể thấy được sự nguy hiểm của mình. Cũng có đôi khi, họ bị thua là do không chú ý đến phòng bị, không tập trung vào ván cờ. Hoặc cũng có nhiều trường hợp do bị người ở ngoài mách nước làm lộ bị mật nên khiến đối phương có thể chống đỡ hoặc phản công lại. Nói tóm lại, để chiến thắng được đối thủ thì bạn cần phải biết áp dụng nguyên lý bí mật này.

Nguyên lý biến hóa – Dùng chiến thuật linh hoạt

Không có một ván cờ nào giống nhau là bởi cờ Tướng có vô số các chiến thuật, chiến thược và nhiều thế đánh độc đáo, hiểm hóc. Hơn nữa khi đánh cờ, người chơi lại còn sáng tạo ra nhiều thế đánh mới. Vì thế, sự biến hóa trong cờ Tướng là vô vàn không thể nói hết được.

nguyen ly bien hpanguyen ly bien hpa
Hãy biết cách biến hóa các thế cờ của mình để ăn chắc phần thắng trong tay

Khi đánh cờ, bạn cần tập trung cao độ thì mới có nhiều thế đánh hay, biến hóa khôn lường và chắc thắng. Phải nhuần nhuyễn cả công lẫn thủ và biết tạo thế trận làm cho đối phương không kịp trở tay. Bạn có thể bố trí các quân cờ tấn công như Xe, Pháo, Mã, Tốt làm nhiệm vụ phòng thủ giúp Sỹ và Tượng bảo vệ Tướng hiệu quả.

Trên đây là các cách tính nước đi trong cờ Tướng theo những nguyên lý cơ bản nhất được chúng tôi tổng hợp từ các kỳ thủ cờ Tướng chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về cách chơi cờ Tướng để có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng. Chúc bạn chơi vui vẻ!

jarvit