Cờ Tướng là một trò chơi trí tuệ được rất nhiều người yêu thích ở mọi độ tuổi. Hàng năm, trên thế giới diễn ra rất nhiều các giải thi đấu cờ Tướng lớn nhỏ cấp quốc gia, quốc tế. Hiện nay, tuy hình thức thi đấu có một chút cải tiến nhưng kích thước bàn cờ thì vẫn không thay đổi. Vậy kích thước bàn cờ Tướng tiêu chuẩn là như thế nào? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây của Topgamehot.net nhé.

Kích thước bàn cờ Tướng chuẩn quốc tế

Hiện nay, bàn cờ Tướng được bày bán trên thị trường rất nhiều nhưng chúng đều mang một kiểu đang chung. Có chăng, nó chỉ khác nhau chất liệu hoặc màu sắc còn về kích thước thì không hề thay đổi. Theo Liên đoàn thể thao thế giới, một bộ bàn cờ Tướng đạt chuẩn quốc tế phải tuân thủ được những tỷ lệ mà họ đặt ra.

Không phải ngẫu nhiên mà kích thước tiêu chuẩn của bàn cờ Tướng được ra đời. Trải qua một thập kỷ, con người mới nghiên cứu được thông số chính xác cũng như khoảng cách giữa các quân cờ sao cho bắt mắt.

Quy định về kích thước bàn cờ Tướng

Theo quy định, số ô trong một bàn cờ tổng cộng có 64 ô vuông. Các bên được chia cân xứng và cách đều nhau theo tỷ lệ 1:1. Bàn cờ Tướng tiêu chuẩn phải có chiều rộng 75cm và chiều dài là 82cm. Đã bao gồm cả đường viền và bàn cờ chính.

kich thuoc ban co tuongkich thuoc ban co tuong
Quy định về kích thước chuẩn của bàn cờ Tướng

Về hình dáng của mỗi ô nhỏ, người ta thường tạo chúng thành dạng lục giác đều có kích cỡ vuông vắn 6,25cm x 6,25cm. Với kích thước chính của bàn cờ, người ta chỉ giới hạn trong diện tích 50cm x 50cm. Khi chia đều 2 bên thì mỗi phần sẽ dài khoảng 50cm và rộng 25cm.

Tức là phần còn dư sẽ là đường bao. Hiện nay, hầu hết trong các trận đấu cờ Tướng, người ta đều sử những bàn cờ như vậy. Chính vì vậy, bạn có thể dùng đúng kích thước này để tự thiết kế cho mình một bàn cờ Tướng.

Quy định về kích thước Sông trên bàn cờ

Sông (hay còn gọi Sông Hà) là phần ranh giới ngăn cách giữa 2 bên và khoảng cách này được chia cân xứng. Với kích thước bàn cờ Tướng chuẩn thì phần Sông sẽ rộng 7cm và chiều dài 50cm.

kich thuoc hang songkich thuoc hang song
Quy định về kích thước của hàng Sông

Khoảng cách như vậy sẽ giúp bàn cờ trông thông thoáng hơn rất nhiều. Đây chính là kích thước tiêu chuẩn được cả thế giới công nhận. Tuy nhiên, đôi khi kích thước này cũng được thay đổi theo một tỷ lệ nhất định nhằm tạo ra những bàn cờ mini siêu đáng yêu.

Cách vẽ bàn cờ Tướng chi tiết từ A – Z

Như đã nói ở trên, để có thể tự làm cho mình một bàn cờ Tướng thì bạn chỉ cần vẽ đúng theo những kích thước trên một cách chính xác. Cụ thể như sau:

Kẻ các đường dọc

Mỗi bàn cờ Tướng được tạo bởi 10 đường kẻ ngang và 9 đường kẻ dọc. Các đường kẻ này có kích thước bằng nhau và những đường kẻ ngang sẽ song song với nhau. Tượng tự như vậy, các đường kẻ dọc cũng song song với nhau. Tất nhiên, đường kẻ ngang và đường dọc sẽ vuông góc với nhau và tạo thành 64 ô vuông nhỏ có kích thước 6,25cm x 6,25cm.

duong ke docduong ke doc
Hướng dẫn kẻ các đường dọc

Phần giữa đường kẻ ngang thứ 5 và 6 sẽ tạo một khoảng trống được gọi là Sông. Ô này có kích thước 50cm x 7cm. Cách kẻ bàn cờ rất đơn giản, bạn chỉ cần kẻ các đường thẳng chính xác và thẳng tuyệt đối. Sao cho chúng tạo ra các ô vuông nhỏ có kích thước bằng nhau.

Kẻ các đường ngang

Những đường kẻ ngang được gọi là tuyến. Mỗi bên quân gồm 5 tuyến chính đó là tuyến Sông, tuyến Tốt, tuyến Pháo, tuyến áp đáy và tuyến đáy.

duong ke ngangduong ke ngang
Bàn cờ Tướng gồm 10 đường kẻ ngang

Kích thước của một quân cờ Tướng có đường kính là 3,7cm và chiều cao 1,4cm. Do đó, các ô vuông tạo thành phải có kinh thước chuẩn tuyệt đối. Nếu không việc di chuyển của bạn cũng như đối thủ sẽ rất khó khăn.

Kẻ đường chéo trên bàn cờ

Trên bàn cờ có một vị trí hết sức quan trọng chính là Cửu Cung. Cửu Cung là phạm vi hoạt động của quân Tướng. Vị trí này được đánh dấu bằng hai đường chéo bằng 4 ô ở ô thứ 4 và 5 trên bàn cờ. Bạn cần vẽ giao điểm đường chéo một cách chính xác để đảm bảo tính thẩm mỹ và giúp người chơi sẽ dễ dàng nhìn hơn khi chơi.

Cách làm bàn cờ Tướng bằng gỗ tại nhà

Nếu bạn muốn tự luyện tập chơi cờ Tướng tại nhà với một bàn cờ đẹp, kích thước chuẩn thì bạn có thể tham khảo cách tự làm bàn cờ bằng gỗ tại nhà dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu và các dụng cụ cần thiết

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Một khúc gỗ có chiều dài và rộng vừa phải, có thể nhỉnh hơn một chút so với kích thước bàn cờ đạt chuẩn.
  • Một vài dụng cụ khác: Cưa đục, bào, viên phấn và thước đo.

Cách thực hiện

Bước 1: Xén mỏng, giảm trọng lượng khúc gỗ

Đầu tiên, bạn xén mỏng khúc gỗ rồi dùng cưa để cưa khúc gỗ sao cho các cạnh của bàn cờ vuông góc. Sau đó, bạn dùng bào để bào lại các mặt phẳng sao cho mịn và nhẵn. Sấy khô mảnh gỗ để giảm khối lượng cho bàn cờ của bạn.

ban co tuong bang goban co tuong bang go
Tự làm bàn cờ Tướng bằng gỗ rất đơn giản

Bước 2: Vẽ sơ bộ kích thước bàn cờ tướng chuẩn

Sau khi bàn cờ đã khô, bạn hãy lấy thước đo và phấn ra để vẽ sơ bộ bàn cờ theo đúng kích thước như sau: kích thước bàn cờ tướng chuẩn là 75cm x 82cm được chia làm 64 ô vuông và chia đều cho 2 bên. Mỗi ô có kích thước 6,25cm x 6,25 cm. Ở giữa mỗi bên là hàng Sông có kích thước 50cm x 7cm.

Tiếp đến, bạn hãy sử dụng đục để vẽ lại. Qúa trình này sẽ rất dễ khiến bạn bị thương, vì thế hãy thật sự cẩn thận khi thực hiện. Đục nhẹ nhàng để các đường thẳng có độ sâu và kích thước đều nhau.

Bước 3: Thực hiện các bước hoàn thiện bàn cờ gỗ

Khi các đường kẻ trên bàn cờ đã được vẽ sắc nét, bạn lấy bào và bào lại cho mịn. Sau đó, sử dụng bút màu lên kẻ lên để bàn cờ được thẩm mỹ hơn. Chỉ với bài bước đơn giản đó là bạn đã thiết kế xong cho mình một bàn cờ Tướng độc đáo rồi đấy.

Ngoài gỗ còn có chất liệu nào làm bàn cờ Tướng?

Ngoài chất liệu gỗ, bàn cờ Tướng còn được làm từ chất liệu bằng nhựa và giấy. Do đó, bạn có thể chọn lựa từng loại chất liệu riêng sao cho thuận tiện và phù hợp với sở thích của bản thân.

Bàn cờ Tướng bằng giấy

Bạn có thể mua hoặc tự làm bàn cờ Tướng bằng giấy. Ưu điểm của bàn cờ này là có thể di chuyển linh hoạt bất cứ nơi đâu và giá thành rất rẻ, phù hợp với mọi lứa tuổi. Song, nhược điểm lớn nhất của loại bàn cờ này chính là dễ rách, tính thẩm mỹ kém và kích thước bàn cờ không đúng tiêu chuẩn.

ban co tuong bang giayban co tuong bang giay
Bạn có thể tự làm bàn cờ Tướng bằng giấy tại nhà

Bàn cờ Tướng bằng nhựa

Bàn cờ bằng nhựa khá phổ biến trên thị trường hiện nay với giá thành khá rẻ, mẫu mã đa dạng và độ bền tương đối cao. Tuy nhiên, loại bàn này có một nhược điểm lớn là dễ bị nứt vỡ, trầy xước hay biến dạng.

ban co tuong nhuaban co tuong nhua
Bàn cờ Tướng bằng nhựa khá thông dụng

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu chi tiết về kích thước bàn cờ Tướng cũng như cách tự làm bàn cờ Tướng tại nhà chi tiết, đơn giản. Vậy còn chần chừ gì nữa, nhanh tạy tự thiết kế cho mình một bàn cờ Tướng phù hợp với sở thích của mình ngay thôi nào.

TonyStark