Cờ Úp là một trò chơi xuất phát từ bộ môn cờ Tướng, song luật chơi có phần bị biến thể đi. Có không ít người khi chơi cờ Úp cũng sử dụng cách khai cuộc giống cờ Tướng nên phải ôm lấy trái đắng và nhận lấy kết cục thảm hại. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Topgamehot sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cờ Úp hay giúp bạn nhanh chóng hạ gục đối thủ.

 

Nguyên tắc chung khi chơi cờ Úp

Trước khi đi vào tìm hiểu cách đánh cờ Úp hay, bạn cần phải nắm được những nguyên tắc bất di bất dịch của trò chơi này.

Ưu tiên sử dụng hàng Tốt giả

Bạn cần mở 5 con Tốt giả trước sau đó mới đến hàng dưới. Bạn cần lưu ý rằng, việc khống chế quân Úp đối phương là vô cùng quan trọng. Vì thế, không được tùy tiện ăn quân ở vị trí đã bị “cấm” – “quân chết”. Đây là nguyên tắc cơ bản mà bạn cần nắm được khi chơi cờ Úp. Nhất là với những người mới nhập môn.

Trong trường hợp bị cấm nắp, có thời cơ thì bạn hãy hi sinh quân nhỏ như Tốt, Sĩ, Tượng, Pháo, Mã để cứu nắp. Đặc biệt là cứu con Xe.

Không sử dụng tùy tiện Pháo và Xe giả

2 quân Xe giả được sử dụng để phòng thủ và chủ yếu nó chỉ dùng ở giai đoạn cờ tàn hoặc lúc cấp bách. Ví dụ như mở thêm quân chiến, quay nhanh để đánh cục hay đỡ cực.

nguyen tac choi co up
Không sử dụng tùy tiện Pháo và Xe giả là nguyễn tắc cần nhớ khi chơi cờ Úp

Hai con Pháo giả cũng tương tự như vậy. Bạn không được tùy tiện dùng nếu như chưa đến thời cơ để tấn công. Bởi lẽ, đôi Pháo này có tác dụng phòng thủ cực kỳ chắc chắn.

Khi mở Pháo giả thì bạn cần phải tính toán khả năng xác xuất là quân gì. Đôi khi bạn cũng cần phải cảm nhận, nếu đắc ý thì sẽ rất có lợi cho việc tấn công đối thủ.

Hãy liên kết vị trí để bảo vệ các quân còn lại

Khác với cờ Tướng, các quân Sĩ và Tượng của cờ Úp có khả năng phòng thủ và công phá mạnh. Do đó, khi mở quân thì bạn cần tấn công nhanh nếu lật được con Xe hay con Mã. Thế nhưng, bạn phải thủ chắc nếu lật được Tốt, Sĩ và Tượng.

Cách chơi cờ Úp khai cuộc

Với cách khai cuộc trong cờ Úp, tốc độ ra quân của bạn càng nhanh càng tốt, thông thường các cao thủ hay mở Tốt biên, tốt 3 hoặc 7. Tuy nhiên, cũng có nhiều người mở Tốt đầu nhưng ít hơn bởi nó không có lợi bằng những trường hợp trên.

khai cuoc co up
Những chiến thuật khai cuộc cờ Úp hiệu quả

Chiến thuật Binh 5 tấn 1

Chiến thuật Binh 5 tấn 1 sẽ có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Tấn công trực diện Tướng của đối thủ.
 • Mở ra Xe Pháo đánh trung lộ, ra Pháo vô cùng uy lực.
 • Có thể dò để ăn Xe đối thủ.
 • Nếu mở ra Sĩ Tượng thì đều là Sĩ Tượng chiến.

Vì thế, đây là một trong các cách khai cuộc cờ Úp tương đối hiệu quả.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm lớn nhất của nó là cản đường Hà, gây ách tắc quân.
 • Ví dụ: Bạn mở ra con Tốt thì sau bạn sẽ mở quân Xe ở biên. Khi đó, con Xe đã bị ngăn tầm hoạt động 1 bên cánh.
 • Nói cách khác, con Tốt đầu đã hạn chế quân Xe của bạn. Nếu con mở là Xe thì khả năng đối thủ sẽ mở ra Pháo để bắt chết Xe. Mở ra Mã thì bị mất Mã, Pháo, Tốt thì mất tiên.
cach choi co up
Tốt nhất, bạn nên hạn chế sử dụng chiến thuật Binh 5 tấn 1

Hầu hết, những cao thủ sử dụng chiến thuật này đều là người có lối công sát rất mạnh và bão táp. Tuy nhiên, nói một cách khách quan nhất thì nhược điểm nhiều hơn ưu điểm. Vậy nên, bạn hạn chế vận dụng phương án này.

Chiết thuật Binh 3 tấn 1 hoặc Binh 7 tấn 1

Cũng như chiến thuật Binh 5 tấn 1. Cách chơi cờ Úp Binh 7 tấn 1 hoặc Binh 3 tấn 1 có những điểm mạnh và điềm yếu sau:

Ưu điểm:

 • Mở quân Xe uy lực mạnh nhất.
 • Bắt úp đối thủ nhanh chóng và hiệu quả
 • Buộc đối thủ đi nước dưới bằng cách mở con Pháo.
 • Chiếm ưu thế ngay từ khi khai cuộc chỉ với một nước đi.

Nhược điểm:

 • Những quân Úp sát bên bị hạn chế hoạt động.
 • Trong trường hợp mở được sẽ có ưu thế về các quân cờ của đối thủ.
 • Nếu đối phương mở được quân Mã làm Tốt biên thì phản tiên hoàn toàn.

Chiến thuật Binh 9 tấn 1 hoặc Binh 1 tấn 1

Cờ Úp khai cuộc theo cách Binh 9 tấn 1 hoặc Binh 1 tấn 1 có 3 trường hợp là: Mở ra Xe, Pháo và Mã. Dưới đây là chi tiết từng trường hợp.

Mở ra Pháo

Thuận lợi nhất cho bạn trong khai cuộc chính là mở được Xe thật. Nó sẽ giúp bạn cân bằng khi đối thủ mở Pháo đấu Pháo. Trong trường hợp không bắt được Xe thì sẽ có 2 đòn chính sau:

Đòn 1: Đầu tiên bạn thoái về cửu để bắt Tốt đầu. Điểm mạnh của cách này là tấn công trung lộ. Nhưng nó cũng có nhược điểm là bị mất 2 tiên và bất lợi khi đối thủ tranh tiên.

Đòn 2: Bạn tìm ăn quân Xe bằng cách đưa con Pháo dạt hết sang biên bên kia. Nếu bạn thất bại trong việc ăn Xe thì hãy sử dụng Pháo giả kị hà. Cách này sẽ giúp bạn tránh được âm mưu dùng con Pháo giả để vô hiệu Pháo của bạn.

cach choi co tuong hay
Bạn có thể lựa chọn chiến thuật mở Pháo trong khai cuộc

Mở ra Xe

Nếu bạn mở ra Xe ngay lúc cờ Úp khai cuộc thì lợi thế nằm trọn trong tay bạn. Quân này được ví như “sát thủ” bất khả chiến bạn trong một bàn cờ úp. Mọi nước đi sẽ dẫn đến kết quả là quân Xe sẽ bắt úp 3, 5, 7 để khống Úp của đối phương.

Ngoài ra còn có các tình huống sau:

 • Mở Tốt biên.
 • Mở Tượng chiến soi tâm.
 • Đòn Úp đối Úp khi mở Sĩ ăn biên đối thủ.

Trường hợp mở Mã

Mở Mã là trường hợp xấu nhất khi vận dụng vào khai cuộc trong cờ Úp. Bởi bạn có thể phản tiên hoặc mất cờ. Tuy nhiên, thế cuộc có thay đổi khi đối thủ mờ chốt và bắt Mã. Với tình huống này bạn sẽ có 2 cách đi:

 • Tạo đường để thoát Mã về bằng cách dùng Pháo giả vật xuống.
 • “Bỏ mã tranh tiên” là cách mà bạn nên sử dụng.

Sau khi đã phân tích cả 3 trường hợp trên, chúng ta có thể thấy rằng cách đánh cờ Úp hay trong giai đoạn khai cuộc chính là Binh 1 tấn 1.

Cách chơi cờ Úp hay giai đoạn trung và tàn cuộc

Một trận cờ Úp hay bất cứ các trò chơi nào cũng đều chú trọng đến giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc. Sau đây, Topgamehot sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cờ Úp hay ở hai giai đoạn này.

huong dan choi co up
Hướng dẫn bạn cách đánh cờ Úp hay giai đoạn trung và tàn cuộc

Tập trung và ghi nhớ

Ở giai đoạn giữa trận đến kết thúc, bạn cần quan sát thế cờ một cách cẩn thận và tập trung cao độ cũng như luôn ghi nhớ các nước đi của mình lẫn đối thủ. Việc tính toán kỹ càng là vô cùng quan trọng vào thời điểm này. Bạn hãy tập thói quen nhớ những quân bị ngửa và các quân mất nắp để đưa ra những phân tích chính xác:

 • Tránh cờ “Quay cục” của đối thủ nếu cờ ưu thế, dù cho xác suất thấp nhưng khả năng thua vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Tạo thế chủ động tấn công ở những lộ không có quân Xe giả và ít quân bảo vệ.
 • Bạn nên nhanh chóng loại bỏ những điểm yếu đang có để tránh nguy hiểm.
 • Hãy tạo ra lối chơi khiến đối thủ mất phương hướng và tập trung tấn công thật chính xác với đa dạng các nước đi.

Lựa chọn lối chơi

Nếu bạn muốn ván cờ của mình trở nên kịch tính và hồi hợp thì hãy thử lối chơi “bão tố”. Những lộn xộn, xô sát,… sẽ nhanh chóng phân định ai là người thắng và ai là người thua.

Nếu bạn theo dõi các trận đấu của những bậc lão làng thì bạn sẽ thấy lối chơi này. Và những người lựa chọn chiến thuật trên thường rất coi trọng quân Sĩ Tượng.

Cẩm nang cờ úp

Khi tham gia vào một trận cờ Úp, bạn cần đặc biệt chú ý đến những tiểu xảo trong cẩm nang cờ Úp. Rất nhiều cao thủ cờ vận dụng các thủ thuật “bịp” dưới đây để mang chiến thắng về cho mình.

huong dan choi co up
Những mẹo chơi cờ Úp hay giúp bạn dễ thắng

Đánh dấu những quân cờ quan trọng

Bạn hãy đánh dấu vào những quân cờ quan trọng trên bàn cờ. Đây là một trong những cách chơi cờ Úp hay của những cao thủ gạo cội. Quan trọng nhất chính là con Xe. Nó mang rất nhiều lợi thế cho bạn như: công thủ dễ dàng và không bị ép chết.

Đánh dấu nắp úp

Đánh dấu nắp úp cũng là một mẹo chơi cờ Úp mà bạn cần nắm được. Khi úp nắp sắp cờ thì một số cao thủ thường dùng nước hay bụi bẩn trên bàn để làm dấu nắp úp con Xe. Bên cạnh đó, có một người thì bóp méo sơ sơ hoặc bấm điểm chỉ nắm úp.

Hãy giữ quân đổi cờ

Nhiều người thường lợi dụng thói quen chỉ đếm cờ khi úp quân nên họ đã dùng chiêu đặt quân Xe úp dưới mu bàn tay. Sau đó, đẩy toàn bộ quân cờ sang đối phương và kéo toàn bộ cờ kia về. Trong đó có cả quân Xe.

Tiếp đến là úp nắp và tiếp tục để nắp úp quân Xe dưới mu bàn tay rồi đẩy qua đổi cờ một lần nữa. Sau đó kéo toàn bộ cờ về, trong đó cũng có Xe. Như vậy, thực ra đối phương chỉ có úp 14 nắp mà vẫn không hề hay biết. Khi đổi cờ lần 2 xong thì mỗi bên lại đủ 15 quân cờ Úp.

cach danh co up
Giữ quân đổi cờ là bí kíp đánh cờ Úp bạn không thể bỏ qua

Thể hiện đánh tráo quân cờ

Khi xuất trận, những cao thủ số má thường thủ sẵn 1 quân chốt trong người. Đến lượt đối thủ nắm cờ có màu giống quân cờ kia thì úp cho đối phương 6 chốt 1 Xe. Tức là tráo 1 quân Xe của đối thủ bằng con chốt.

Khi xung trận, họ sẽ tranh thủ ăn quân úp. Chỉ cần ăn được 1 quân úp là chốt thì họ sẽ tráo chốt thành Xe. Coi như là họ ăn được quân Xe úp. Mẹo này chỉ bị bại lộ khi đối thủ mở ra 6 chốt mà thôi.

Trên đây là những cách chơi cờ Úp hay mà chúng tôi muốn bật mí tới các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong mỗi ván cờ của mình. Ngoài ra, để đón đọc thêm những bài viết hấp dẫn khác về bộ môn cờ Úp, bạn hãy truy cập website Topgamehot.net ngay tại đây.

Joker