Khi chơi cờ Tướng, người chơi luôn phải có sẵn trong đầu các nước đi, thế cờ để chiếu Tướng đối thủ một cách nhanh nhất. Trong nội dung bài viết dưới đây, Topgamehot.net sẽ hướng dẫn bạn những cách hóa giải các thế cờ Tướng thần tốc được bật mí từ các cờ thủ chuyên nghiệp.

Cách giải cờ thế Tiểu Xa Mã

Đây là một cách giải thế cờ Tướng độc đáo và có sức hút rất lớn. Kết quả của thế cờ này sẽ tạo ra sát cục cho cả hai bên. Do đó, khi giải thế cờ Tiểu Xa Mã thì bạn nên chọn quân đen. Không nên thấy quân đỏ nhiều, được đi trước mà nghĩ rằng có cơ hội thắng. Bởi lẽ, quân đen đi sau sẽ có những bước đi quân phản công bắt cục vô cùng độc đáo.

Trong trường hợp bạn đi bên đỏ thì kết quả sẽ thua 100% nếu bên đen đánh đúng bài. Mặc dù đỏ có nhiều nước phản công sắc sảo nhưng thế thua là rất khó tránh khỏi cho thế cờ Tiểu Xa Mã. Có không ít cao thủ cờ Tướng phải đau đầu vì ván cờ này. Và cũng có không ít người háo thắng cay cú vì nó.

Bạn có thể tham khảo video dưới đây để hiểu rõ hơn về cạm bẫy hiểm hóc này.

Cờ thế giang hồ và cách giải Khổng Minh tá tiễn

Không phải ngẫu nhiên mà thế cờ này được gọi là Khổng Minh tá tiễn. Nó được lấy từ câu chuyện Khổng Minh mượn tên trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung. Câu chuyện nói về Khổng Minh lợi dụng tình thế thời tiết sương mù để lấy tên từ Tào Tháo. Sau đó, ông lại sử dụng 10 vạn mũi tên lấy được bắn lại quân của Tào Tháo khiến quân Tào thua thảm hại.

Qua đó, bạn có thể thấy được những nét đặc sắc và thâm thúy như kế mượn tên của Khổng Minh thời xưa vậy. Trong khi giải thế cờ Tướng, không ai có thể tránh được việc giải sai. Tuy nhiên, mỗi lần giải sai bạn cần tích lũy được kinh nghiệm từ lần đó để tránh mắc phải những lần giải tiếp theo.

Thế cờ Khổng Minh tá tiễn không tạo ra sát cục cho bất cứ bên nào, chỉ cần hai bên đánh đúng và không phạm sai lầm nào có thể dẫn đến một thế cờ hòa.

Trong video dưới đây sẽ phân tích chi tiết các biến thể nước đi của thế cờ này.

Giải thế cờ tướng Tam anh chiến Lữ Bố nhanh chóng

Tam anh chiến Lữ Bố là một thế cờ giang hồ được rất nhiều tay cờ vỉa hè áp dụng. Tên của thế cờ này dựa trên câu chuyện 3 anh em Quan Vũ, Lưu Bị, Trương Phi cùng chiến với Lữ Bố tại Hổ Lao Quan. Dù sức mạnh của ba anh em đã kết hợp lại nhưng cũng chỉ có thể đánh hòa và không thể thắng được.

Thế cờ này cũng vậy, nó chứa đựng rất nhiều cạm bẫy. Vì thế, trong các hội cờ dân gian hoặc cờ Tướng vỉa hè thường xuyên áp dụng thế cờ này. Đây là thế cờ phổ biến nên không khó để bạn tìm kiếm cách giải thế cờ Tướng này.

Bạn có thể tham khảo video giải thế cờ Tam anh chiến Lữ Bố ngay bên dưới:

Cờ thế và cách giải Song Mã Bảo Giá

Tên thế cờ Song Mã Bảo Giá được dựa trên câu chuyện ngày xưa khi Vua ra ngoài thường có Hậu Vệ. Và trong thế cờ này, Hậu Vệ chính là hai quân Mã. Lý do mà thế cờ này có tên như vậy là bởi Tướng của một bên đang có nguy cơ bị nên bắt buộc hai con Mã phải bảo vệ thì mới có thể tiếp tục chiến đấu.

Thế cờ này cũng ẩn chứa không ít cạm bẫy và âm mưu thâm hiểm. Chỉ cần một nước đi sai là sẽ dẫn đến sát cục và bạn sẽ bị thua thảm hại.

Vậy cách hóa giải thế cờ Tướng này như thế nào? Bạn hãy theo dõi video dưới đây:

Phá cờ thế Khưu Dẫn Hàng Long

Khưu (hay còn gọi Khâu) dẫn hàng long trích từ Bác cục tượng kỳ phổ hay Xích dẫn hàng long lấy từ Trúc hương trai tượng hí phổ là cùng một ván cờ, chỉ khác tên gọi. Ván cờ này còn thấy trong Uyên thâm hải khoát và Tâm vũ tan biên.

Trong ván cờ đó, bên 2 Xe bị 3 con chốt khống chế và phải xin hòa. Vì thế nó mới có tên Khưu Dẫn Hàng Long, tức là con trùn đất khuất phục con rồng.

Trong khi những ván cờ thế khác đều có thể thêm bớt, chỉnh sửa thì ván cờ này lại khác. Khưu Dẫn Hàng Long đã quá hoàn hảo nên mọi ý đồ cải biến sẽ rất khó thành công. Đặc biệt thế cờ này rất độc đáo và hết sức kỳ lạ ở chỗ: Nếu hai bên gườm nhau thì ván cờ hòa, nếu bên nào chủ động tấn công trước thì sẽ bị thua. Tiên hạ thủ di cường có thể đúng với thế cờ khác. Nhưng đối với thế cờ này là tiên hạ thủ thì tiên phải móc được tiền trong bóp.

Bạn có thể tham khảo video với bình luận chi tiết về thế Khưu Dẫn Hàng Long ngay phía dưới:

Đào Hồng Liễu Lục là một dạng cờ thế hay

Đào Hồng và Liễu Lục là tên của một loài hoa rất đẹp ở Trung Quốc. Ván cờ này cũng giống như loài hoa đó, đẹp mê muội khiến người chơi dễ bị đánh nhầm nước. Có thể nói, thế cờ này chứa rất nhiều ma trận làm cho người giải phải vắt óc suy nghĩ mà vẫn không tìm được cách hóa giải. Thậm chí, có nhiều người tưởng chừng như sắp giải được nhưng lại thành ngõ cụt, khiến đối thủ vừa mừng vừa cay

Đây là một thế cờ vô cùng nổi tiếng được bày trên các sạp giải cờ thế ăn tiền ở Hà Nội. Khi giải thế cờ này, bạn cần chú ý rằng nếu đánh không cẩn thận thì bên nào cũng bị thua. Nhìn bên đỏ có vẻ như dễ thắng, song bạn cần biết rằng cờ thế giang hồ không cho bạn giải một cách dễ dàng như vậy. Nó chứa cực nhiều cạm bẫy với cả hai bên nên chỉ một sai lầm cũng đủ khiến bạn mất cả ván cờ.

Giải thế cờ Đào Hồng Liễu Lục là một trong những cách hóa giải các thế cờ Tướng cực khó mà không phải ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn chưa biết cách hóa giải như thế nào thì hãy tham khảo video ngắn ngay bên dưới.

Cách giải thế cờ Giải Giáp Quy Điền

Ban đầu, ván cờ này có tên là Phào đả Đồng Quan. Tạo hiệp Tốn khi đưa ván cờ này vào cờ Tướng phổ đại toàn đã đổi tên thành Giải Giáp Quy Điền. Tuy bài giải khá ngắn nhưng biến hóa khôn lường cực kỳ phức tạp.

Giải Giáp Quy Điền là một thế cờ nổi tiếng tại Trung Quốc. Nó đã làm mưa làm gió khiến rất nhiều tay cờ phải ôm hận. Vì thế, ván cờ này được lọt vào danh sách 20 ván cờ thế giang hồ nổi tiếng nhất.

giai the co tuonggiai the co tuong
Hướng dẫn cách hóa giải các thế cờ Tướng nhanh chóng – Thế Giải Giáp Quy Điền

Thế cờ giang hồ Thất Tinh Tụ Hội

Giống với những thế cờ trên, Thất Tinh Tụ Hội là một thế cờ giang hồ nổi tiếng trên các vỉa hè Hà Nội. Đây là một ván cờ hiểm hóc với nhiều cái bẫy và lừa lọc. Thế cờ này có nhiều nhân bản từ 1 đến 5. Thế nhưng, cách giải lại khá giống nhau. Bạn chỉ cần thận trọng không đi sai là có thể giải được dễ dàng.

Thế Thất Tinh Tụ Hội được các kỳ thủ cờ Tướng thế giới bình chọn vào Top 10 ván cờ thế tinh tuyển. Những biến pháp của thế này được phân tích cụ thể trong video dưới đây:

Thế cờ Kinh Đào Hiểm Lạng không đơn giản như vẻ bề ngoài

Kinh Đào Hiểm Lạng là một ván cờ với nhiều ảo diệu đánh lừa người giải. Trông có vẻ rất đơn giản nhưng khi vào đánh mới thấy được vô vàn cạm bẫy. Thế cờ sát cục rất nhiều, bạn không nên nhìn bên đỏ còn hai quân Xe mà có thể thắng. Kết cục chọn đỏ nếu đen không đi sai thì đỏ chỉ có thua mà thôi. Nếu bạn gặp thế cờ này thì cứ đen mà diệt. Đánh đúng bài là bạn có thể chiến thắng.

giai co thegiai co the
Cờ thế hay và cách giải thế cờ Kinh Đào Hiểm Lạng

Cách phá cờ thế Đại Bàng Tung Cánh

Đại Bàng Tung Cánh là một thế cờ ăn giang hồ nổi tiếng và được chơi rất nhiều ở Trung Quốc. Người chơi thường bị mê mẩn bởi thế cờ này tưởng như đơn giản nhưng ẩn sâu bên trong nó có rất nhiều cạm bẫy hiểm hóc. Chỉ cần một bước đi sai là bạn sẽ phải trả giá. Không giống với thế cờ Tiểu Xa Mã, thế cờ này nếu đánh chuẩn sẽ hòa cờ.

giai co the co tuonggiai co the co tuong
Một thế cờ hiểm hóc khiến người chơi phải đau đầu nhức óc để tìm cách phá giải

Cờ thế Tam Binh Liên Doanh

Tam Binh Liên Doanh là một trong 20ván cờ thế giang hồ đặc sắc nhất. Để hóa giải cũng chỉ có một cách duy nhất. Nếu đánh sẽ khiến một trong hai hai bên thua thảm hại. Vậy nên, khi giải cờ thế, bạn hãy tham khảo những biến dưới đây.

Đây không phải là tất cả các biến. Thế nhưng nó là những biến chính và nước đi đúng đắn giúp cả hai bên có thể dẫn đến hòa cờ.

cach giai co thecach giai co the
Hướng dẫn giải cờ thế Tam Binh Liên Doanh

Thế cờ Dược Mã Đàn Khê khiến nhiều cờ thủ ôm hận

Dược Mã Đàn Khê là thế cờ giang hồ cớ sức hút vô cùng mạnh mẽ. Cũng giống như thế Đào Hồng Liễu Lục, thế Dược Mã Đàn Khê khiến người chơi tưởng như mình sắp giải xong rồi, nhưng cuối cùng lại đi vào đường cụt. Vì thế mà có nhiều cao thủ phải ôm hận với thế cờ này. Với những đánh hóc búa và sát cục cho hai bên, mỗi nước đi là một cạm bẫy đặt ra.

Mời bạn cùng tham khảo cách hóa giải các thế cờ Tướng Dược Mã Đàn Khê trong video dưới đây:

Giải thế cờ Chinh Tây như thế nào?

Thế cờ Chinh Tây là một trong bát cục tinh tượng của cờ thế giang hồ từng làm mưa làm gió một thời trên các vỉa hè Hà Nội. Thế cờ này nhìn có vẻ tưởng ngon ăn nhưng khiến người chơi cảm thấy bất lực vô cùng. Phải mất một thời gian dài người chơi mới có thể tìm ra cách giải.

Sau đây là những nước đi chính xác cho đôi bên để dẫn đến đến kết quả hòa.

cach giai co thecach giai co the
Nhiều cờ thủ “sập bẫy” thế cờ giang hồ hiểm độc này

Cách giải thế cờ Võ Tòng đả hổ

Ván cờ này ban đầu có tên là Lưỡng Quân Đối Trận và bên đỏ không có con chốt lộ 9, kết quả là bên đen thắng. Sau khi thêm con chốt này, người ta tin rằng sẽ mang lại kết quả hòa. Tuy nhiên, trong thực tế thì đen vẫn giành chiến thắng. Là một trong thập đại danh cuộc, thế cờ Võ Tòng đả hổ vẫn là một điều gì đấy khiến người xem phải ngỡ ngàng và giật mình.

giai the co tuonggiai the co tuong
Thế cờ Võ Tòng đả hổ khiến không ít các cao thủ cờ Tướng chết lặng

Giải cờ thế Ngũ Bá Tôn Chu

Thế cờ Ngũ Bá Tôn Chu lấy theo tên một mốc trong lịch sử Trung Hoa: Vào thời phong kiến Tây Chu, chính quyền trung ương đủ mạnh để duy trì quân đội trung ương và kiểm soát các nước chư hầu. Đến khi Chu U Vương chết và kinh đô nhà Chu bị đánh phá thì sức mạnh của chính quyền trung ương bị giảm sút và lệ thuộc vào các nước chư hầu xung quanh. Khái niệm Ngũ Bá ra đời vào thời điểm khi mà nhà Đông Chu sau đó bị suy yếu.

Thế cờ Ngũ Bá Tôn Chu Ván 116 trong Tâm vũ tàn biên Ván cờ này cũng đã được đưa lên sóng truyền hình trong chương trình “Làng cờ”. Nhưng thế cờ này được lấy với tên mới là “Cổ Loa bi tráng sử” với kết quả hòa.

giai co thegiai co the
Hướng giải giải cờ thế Ngũ Bá Tôn Chu

Trên đây, Topgamehot đã hướng dẫn bạn cách hóa giải các thế cờ Tướng được chia sẻ từ các cao thủ nổi tiếng. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều những thế cờ hiểm hóc với cách hóa giải hay sẽ được chúng tôi bật mí trong các bài viết tiếp theo. Bạn đừng quên truy cập website Topgamehot.net mỗi ngày để đón đọc những thông tin khác về bộ môn cờ Tướng nhé.

BruceWayne