Cũng giống như cờ Vua, cờ Tướng là một trò chơi trí tuệ với rất nhiều chiến thuật phức tạp và hiểm hóc. Trong nội dung bài viết dưới đây, Topgamehot.net sẽ giới thiệu tới bạn 10 chiến thuật chơi cờ Tướng phổ biến nhất nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Cùng tham khảo nhé!

Chiến thuật chơi Cờ Tướng – Tranh tiên

Chiến thuật chơi cờ Tướng đầu tiên mà Topgamehot muốn muốn nhắc đến đó chính là tranh tiên. Vậy binh pháp này có gì đặc biệt?

Tranh tiên – Chiến thuật hàng đầu của tấn công

Tranh tiên tức là giành quyền đi trước đối thủ một nước cờ, đây là một chiến thuật hàng đầu của tấn công. Nếu được đi trước thì phải giữ tiên, đi sau thì phải cân bằng với bên tiên. Sau đó, bạn mới tính đến tranh tiên. Bình tiên có thể hòa, tranh tiên có thể giành lấy phần thắng.

Tranh tiên có nhiều mưu kế và cạm bẫy như: Phối hợp bắt quân, bỏ quân lấy thế, tàn sát quân phòng ngự nhằm chiếu bí và bắt tướng….. biến hóa khôn lường. Tuyệt chiêu này được gọi là “diệu thủ tranh tiên ”.

Tham khảo ván cờ của Hồ Vinh Hoa

Dưới đây, các bạn hãy theo dõi ván cờ thí quân tốc chiến của kỳ thủ cờ Tướng Hồ Vinh Hoa (quân đen).

Hai bên triển khai nhanh thế trận “trung Pháo thất chốt quá hà xa với bình phong Mã tả Mã bàn hà”.

binh phap co tuongbinh phap co tuong
Ván cờ thí quân tốc chiến của kỳ thủ Hồ Vinh Hoa

Nước cờ thứ 7: Bên đỏ tấn công Pháo giữ chốt là nước cờ thường gặp và được nhiều cơ thủ áp dụng.

Bên đen không ngần ngại tấn côn Pháo qua chuẩn bị đôi công kịch liệt. Gần đây, có không ít kỳ thủ ưa chuộng  chơi phế quân tranh tiên tạo thế công kịch liệt như trận đấu này.

Một số chọn cách chạy Pháo thay vì tiếc quân nên bị thất thế.

Nước cờ thứ 13: Bên đen kém số quân nhưng thế trận tốt hơn, đường tiến công tương đối thoáng. Bên đỏ tuy hơn quân nhưng thế trận lộn xộn mất ưu thế.

Binh pháp Cờ Tướng: Tấn công bất ngờ

Là một tín đồ của cờ Tướng thì chắc hẳn chiến thuật tấn công bất ngờ không còn quá xa lạ với bạn. Dưới đây, Topgamehot sẽ giới thiệu đôi nét về chiến thuật này để bạn hiểu rõ hơn.

Giới thiệu cơ bản

Tấn công bất ngờ là chiến thuật vô cùng quan trọng trong việc tranh tiên và công kích. Đây là một nước đi mà đối thủ không nghĩ tới, không kịp phòng bị cũng như không kịp trở tay.

Để tạo cho đối thủ bất ngờ thì bạn cần phải có suy nghĩ, tính toán kỹ lưỡng một chuỗi cờ lường hết khả năng đối thủ đối phó. Buộc đối thủ phải hành động theo ý của mình.

Với cờ Tướng online, bạn cần phải quan sát cả trận đấu với thời gian đấu của cả hai bên. Chính vì thế, bạn sẽ phải chịu áp lực khá lớn và cần phải đề phòng cao độ.

Tham khảo ván cờ của Hứa Ngân Xuyên

Chúng tôi sẽ phân tích ván cờ của kỳ thủ Hứa Ngân Xuyên và Triệu Hâm để bạn dễ hình dung hơn.

chien thuat co tuongchien thuat co tuong
Tham khảo ván đấu của hai kỳ thủ cờ tướng Hứa Ngân Xuyên và Triệu Hâm

Triệu Hâm đi trước với quân màu đỏ, đánh X9-4, Hứa Xuyên đi sau với nước đi P8-1 thay vì P8-6 có tính đối kháng cao hơn.

Thế nhưng, chỉ có người trong cuộc mới hiểu được sự thâm thúy của nước đi này. Sau đó, Triệu Hâm đi nước cờ 15. Đây là một nước đi rất bất ngờ.

Triệu Hâm đi B7.1 làm Hứa Ngân Xuyên lúng túng. Hứa Xuyên phải mất thời gian rất lâu mới có thể thấy sự tinh quái của Triệu Hâm ở nước đi này. Vì thế, Hứa Ngân Xuyên đã không dám dùng con Xe để ăn Tốt của Triệu Hâm.

Triệu Hâm sử dụng quân Pháo Mã vô cùng tinh tế khiến Hứa Xuyên dù còn đủ Xe, Pháo, Mã, Sĩ, Tượng nhưng vẫn không thể làm được gì. Với ván cờ này, Triệu Hâm đã giành thắng lợi.

Chớp thời cơ tranh thắng

Tận dụng thời cơ cũng là một chiến thuật đánh cờ Tướng rất hay mà không phải ai cũng biết cách vận dụng sao cho hiệu quả.

Đôi nét về chiến thuật

Tận dụng thời cơ là thấy được sơ hở của đối phương và nhanh chóng tấn công vào chỗ sơ hở đó. Chơi cờ Tướng thì bạn cần phải nhìn và đợi. Tức là nhìn diễn biến của thế trận và đợi sơ hở của đối phương rồi chớp lấy cơ hội giành chiến thắng.

Phân tích ván cờ của Tôn Dũng Chinh

Với chiến thuật này, bạn có thể tham khảo trận đấu của kỳ thủ Tôn Dũng Chinh dưới đây.

chien thuat co tuong co banchien thuat co tuong co ban
Tôn Dũng Chinh là người giành chiến thắng ở trận đấu này

Tôn Dũng Chinh có được lợi thế hơn khi đi tiên. Anh tấn công bình thản với khai cuộc Pháo đầu. Quân đen đi sau nhưng phòng thủ cũng tương đối tốt. Vì thế, lúc này tình hình vẫn chưa có gì quá nguy hiểm.

Song, “biến cố” thực sự xảy ra ở nước cờ thứ 18 khi Tôn Dũng Chinh xuất Mã khỏi cung để bắt Pháo. Thấy vậy nhưng bên đen vẫn không hề chạy Pháo và tự động bình Xe tróc Mã.

Tận dụng thời cơ, Tôn Dũng Chinh đã ăn quân Pháo của đối phương. Và cuối cùng, Tôn Dũng Chinh đã chiến thắng ván đấu này.

Chuyển quân, làm tê liệt hàng phòng ngự của đối phương

Chuyển quân, điều quân hay vận quân cũng là một trong những phép tấn công của cờ Tướng. Quân được điều đến một nơi nguy hiểm có thể làm tê liệt hàng phòng ngự của đối thủ. Điều quân trấn giữ được những đường trọng yếu có thể ngăn chặn sức tấn công của đối phương.

Điều quân ồ ạt liên tục để công phá thành trì. Thiếu chiến thuật điều quân sẽ khiến quân bị phân tán, mất thế và dễ bị phản công. Vì vậy, thua cuộc là điều dễ hiểu.

chien thuat choi co tuongchien thuat choi co tuong
Cố gắng làm tê liệt hàng phòng ngự của đối phương để giành phần thắng trong tay

Bạn cũng có thể thử vận dụng phương pháp này với những ván đấu cờ Tướng online để tìm ra cách tấn công hiệu quả và phù hợp với lối chơi của mình.

Chiến thuật Cờ Tướng của Cao Thủ – Phế quân đoạt thế

Phế quân đoạt thế cũng là một binh pháp cờ Tướng được nhiều cờ thủ chuyên nghiệp sử dụng trong các trận giao đấu. Nếu bạn chưa hiểu rõ về chiến thuật này thì hãy theo dõi tiếp phần nội dung dưới đây của Topgamehot.

Tìm hiểu cơ bản

Trong nghệ thuật chơi cờ Tướng, thế và lực là hai yếu tố rất quan trọng. Lực là số lượng quân cờ của bạn nhiều hay ít. Thế là sức mạnh của mỗi quân cờ. Quân cờ đứng ở vị trí thuật lợi thường uy hiếp được binh tướng của đối thủ. Có nhiều quân đứng ở vị trí hiểm hóc thì có lực nhưng không có thế.

Một trong những kỹ thuật chơi cờ Tướng mà bạn cần phải biết đó là phế quân đoạt thế. Những nước cờ đó phải được tính toán kỹ càng và chính xác. Bỏ quân đoạt thế tranh tiên là chủ động nhưng nhất quyết không được thả mồi bắt bóng. Nếu vô tình để lộ âm mưu của mình thì việc bỏ quân của bạn sẽ rất vô ích.

Phân tích ván cờ phế Xe đoạt thế nổi tiếng thế giới

Tiếp theo sẽ là phân tích ván cờ phế xa đoạt thế nổi tiếng thế giới.

chien thuat danh co tuongchien thuat danh co tuong
Bình luận ván cờ phế xa đoạt thế nổi tiếng thế giới

Nước cờ thứ 9: Bên đen không thể đi con Tượng 5 tấn 7 để ăn Tốt của bên đỏ được. Khi đó, Pháo 7 của đỏ sẽ tấn 3 ăn Tượng tạo thành thế có lợi cho quân đỏ.

Nước cờ thứ 10: Quân đen buộc phải bỏ quân Tốt để lộ thông Mã, bởi Đỏ đi Tốt 4 tấn 1 đen sẽ mất Mã. Đỏ với 2 con Tốt qua Sông sẽ chiếm ưu thế lớn.

Nước cờ 12: Bên đỏ bình xa quá hay đoán trước được ý đồ của con đen. Bên đen chưa kịp tấn công đã bị đỏ chặn lại. Tuy hơn 2 quân Tốt nhưng thế cờ của quân đỏ không có ưu thế vì các vị trí đều không thông. Trong khi đó, quân đen đang tràn lên để tấn công.

Nước cờ 19: Nếu đỏ đi Sĩ 6 tiến 5, đen sẽ Pháo 2 bình 5, đen sẽ ăn xe đỏ, quân đỏ sẽ mất 1 nước Mã lùi về tiếp,… thì quân đen sẽ chiếm ưu thế. Đây là nước cờ hay nhất khi đen ăn Xe và Pháo. Trong trường hợp đỏ đi Tốt 7 tiến 1 cục diện sẽ nguy hiểm hơn khi đỏ mất cả lực và thế.

Nước cờ 24: Nếu bên đen tham ăn Tượng thì khi đó bên đỏ sẽ Sĩ 4 tiến 5, đen đi Xe 5 lùi 1, đỏ sẽ tiến Mã qua nhằm hăm dọa, buộc Xe của bên đen phải lui về phòng thủ. Cuối cùng trận đấu kết thúc với đầy căng thẳng và kịch tính.

Thí quân dụ địch tạo sơ hở

Dụ địch nghĩa là muốn đối thủ làm theo ý của mình. Khi đối phương đã đi theo ý mình tức là đối thủ đã rơi vào thế bị động.

Trong cờ Tướng bạn hãy dụ địch tham ăn quân để đưa vào tử địa. Bạn dụ địch bỏ chỗ trọng yếu để điều quân di chuyển đến vị trí khác nhằm tạo ra sơ hở để dễ dàng tấn công… Nói chung, thí quân dụ địch là dụ đối phương vào chỗ chết để tiêu diệt và phản công dành chiến thắng.

chien thuat thi quan du dichchien thuat thi quan du dich
Thí quân dụ địch tạo sơ hở là binh pháp thường dùng trong cờ Tướng

Dùng mưu tạo thế đưa đối thủ vào bẫy

Đây là một chiến thuật cờ Tướng cơ bản mà hầu hết các cờ thủ thường vận dụng khi có độ chênh lệch về quân số. Do đó, bạn cần phải có những nước cờ cao hơn nhằm bắt quân đối phương và đưa về thế cân bằng.

Cờ mạnh hay cờ yếu, thắng hay bại là do việc điều quân lập thế của bạn. Hay nó còn được gọi là mưu tử thiết thế. Đi quân với tất cả những âm mưu của mình để tạo thế, đẩy địch vào một chuỗi cờ chống đỡ hoàn toàn phức tạp. Khi đó, đối thủ biết quân chết nhưng vẫn không thể cứu vãn được.

Binh pháp cờ Tướng sử dụng song Tượng kẹp thế

Con Tượng là quân phòng vệ mạnh nhất trên bàn cờ Tướng với khả năng tung hoành nửa bàn cờ, chống lại kẻ địch và bảo vệ Tướng vô cùng hiệu quả. Cờ tàn còn Tượng lẻ, vì thế nếu biết đi quân đúng cách thì bạn có thể chống lại Mã, Xe để bảo vệ Tướng. Hầu hết trong các cuộc tấn công, đối thủ sẽ thường tìm cách để giết Tượng của bạn.

binh phap co tuongbinh phap co tuong
Song Tượng kẹp thế – Binh pháp cờ Tướng giúp bạn dễ dành chiến thắng

Khi giao đấu, người chơi thường sử dụng Xe chặn đường Tượng với mục đích để chúng không cứu được nhau. Sau đó, dùng Pháo hoặc Mã để giết Tượng. Nếu con Tượng bị giết thì thành ngự sẽ rất mỏng manh, kéo theo đó là sự nguy an cho quân Tướng.

Khoét sâu vào điểm yếu

Nói đến nghệ thuật cờ Tướng không thể không nói đến sự biến hóa khôn lường. Qúa trình biến hóa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hoàn cảnh, thời gian, tâm lý,….

Trong suốt quá trình thi đấu chắc chắn của 2 bên sẽ để lộ ra những điểm yếucủa mình. Trên bàn cờ, chỉ cần một quân đi lạc là một nơi phòng thủ yếu kém. Điều này sẽ khiến cho tâm lý của bạn bực bội và nóng giận.

Bạn cần phải phát hiện ra được điểm yếu của đối thủ để tìm cách tấn công vào yếu điểm đó. Lấy sở trường của mình để lấn áp sở đoản của kẻ địch. Nhìn chung, nếu biết được điểm mạnh của mình và điểm yếu của đối phương sẽ giúp bạn dễ dàng tấn công đè bẹp đối thủ.

Điều quân hiệu quả

Chơi cờ là phải điều quân nhanh chóng vào những chỗ sơ hở, điểm yếu của đối thủ. Trên đường tiến quân, bạn có thể bỏ những quân cho đối phương sát hại, nhằm cho địch chậm chân khi muốn lui về cứu vãn.

chien thuat co tuongchien thuat co tuong
Binh pháp điều quân hiệu quả là bí quyết giúp bạn nhanh chóng chiếm ưu thế về mình

Đặc biệt là khi Tướng của đối thủ đã xuất cung thì bạn càng phải nhanh chóng điều động thêm quân để trận đấu càng trở nên quyết liệt hơn. Khi đó, việc tấn công thần tốc chính là bí quyết để bạn nhanh chóng kết thúc ván cờ.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn 10 chiến thuật chơi cờ Tướng phổ biến nhưng vô cùng hiệu quả được các kỳ thủ thường xuyên áp dụng. Tuy nhiên, đây chỉ là chiến thuật tấn công, vì thế bạn cũng cần tham khảo thêm các chiến thuật phòng thủ nữa nhé! Ngoài ra, để tìm hiểu những thông tin khác về bộ môn cờ Tướng này, bạn hãy truy cập website Topgamehot.net ngay tại đây.

jarvit